Bệnh gout có bị lây không?

0
553

Bệnh gout là gì?

Gout được định nghĩa là một dạng viêm khớp đặc biệt, được hình thành bởi sự lắng đọng của các tinh thể muối urat tại các khớp gây ra.

Trước đây độ tuổi mắc bệnh gout là ở người trung niên và cao tuổi, nhưng hiện nay độ tuổi mắc bệnh đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Dấu hiệu dễ dàng để phát hiện bệnh gout là: sưng đỏ tại các khớp, đau buốt ê ẩm, khó khăn mỗi khi cử động các khớp bàn chân, bàn tay, mắt cá chân.

Bệnh gout có bị lây không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi này, chúng ta thử nhìn lại quá khứ của mình. Lúc trước khi bắt đầu đi làm, hay lên thành phố làm việc thì khái niệm gout là gì còn chưa được biết, thế nhưng chỉ sau vài năm làm việc, cơ thể ngày càng phát sinh nhiều bệnh lạ, trong đó có gout? Liệu rằng căn bệnh này có sự lây lan từ nơi này qua nơi khác, từ người này qua người khác hay không? Nếu không lây thì sao mình mắc phải bệnh này?

Xin được trả lời quý độc giả rằng: bệnh gout không lây qua đường sinh hoạt, ăn uống hay đường máu hoặc hít thở như bao căn bệnh truyền nhiễm khác. Nhưng bệnh gout lại lây qua con đường “làm ăn, kinh doanh và lối sống”.

Với phong cách làm việc hiện nay, những bản hợp đồng, những cuộc hội họp, sinh hoạt đội nhóm đều được tổ chức tại các quán ăn, nhà hàng với rất nhiều thức ăn chứa đạm. Rồi thì để góp vui với buổi tiệc là “chén chú”, “chén anh”, vài chai, vài xị và cả thùng chứ chẳng ít. Thế rồi hình thành thói quen và tốc độ dung nạp purin ngày một tăng cao, cùng với tốc độ của đời sống công nghiệp và phương tiện số như hiện nay, việc tập luyện, vận động ngày càng ít đi. Béo phì, mỡ máu, gout, tiểu đường, suy giảm chức năng sinh lý ngày càng phát triển một nhanh hơn.

Nguyên nhân gây bệnh gout

Nguyên nhân chủ yếu sản sinh ra bệnh gout là do nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Đây là chất thải sinh ra từ gan trong quá trình chuyển hóa năng lượng do không thể đào thải hết qua thận, dần dần hình thành các tinh thể muối urat nằm ở các khớp, gây sưng tấy, đau nhức.

Hợp chất purin xuất hiện nhiều trong các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt gà, thịt dê, đặc biệt là trong các loại hải sản và nội tạng động vật.

Hơn thế đi kèm với các món ăn chế biến từ hải sản, nội tạng động vật là các cuộc ăn uống kéo dài cùng với bia rượu, hàm lượng đạm, purin dung nạp quá lớn, khiến gan thận bị áp lực cao và  không thể bài tiết hết, dần dần dẫn đến bệnh gout.

Để phòng bệnh gout cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt, luyện tập điều độ thì bên cạnh đó cũng cần bổ sung đầy đủ nước để giảm nồng độ axit uric trong máu, làm giảm áp lực cho gan và thận.

Theo nhiều báo cáo gần đây, ngoài tác nhân ăn uống và sinh hoạt, thì tuổi tác và mãn kinh cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh gout.

Và chúng tôi xin kết luận lại lần nữa: Bệnh gout hoàn toàn không lây qua bất con đường nào mà nguyên nhân chính mắc bệnh là do thói quen và lối sống sinh hoạt của người bệnh.

Vậy nên, bạn đọc đặc biệt là các quý ông nên thiết lập cho mình một lối sống lành mạnh nhé để phòng ngừa căn bệnh đáng sợ này nhé.

Vì sức khỏe là vàng.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of