Bệnh gút nên ăn gì và kiêng gì

0
689

Bệnh gút là một dạng viêm khớp gây đau đớn do sự tích tụ acid uric trong máu. Các tinh thể natri urat tích tụ bên trong và quanh các khớp gây đau khớp dẫn đến việc viêm nặng

Acid uric là một chất thải được hình thành khi cơ thể phân chia các hợp chất được gọi là protein trong purin. Purin này xuất hiện tự nhiên trong cơ thể nhưng cũng có trong nhiều loại thực phẩm chúng ta tiêu thụ. Vì thế bệnh Gút  nên tránh các loại thực phẩm giàu purin như nội tạng, cá dầu…. Các loại thực phẩm có chứa cồn và fructose sẽ có thể làm tăng nồng độ acid uric trong cơ thể của người bệnh.

Nhiều bệnh nhân dùng nhiều phương pháp khác nhau để giảm nồng độ acid uric trong cơ thể. Họ dùng thuốc cho bệnh gút, phương pháp giảm cân, và những thay đổi trong lối sống, và một trong những phương pháp được mọi người tin tưởng sử dụng nhất đó là chế độ ăn.

Chế độ ăn uống có thể làm hàm lượng purine trong cơ thể thấp hơn và nó còn có thể làm giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của các cơn gút. Nếu bệnh nhân tiểu đường có một chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn quá nhiều loại thức ăn giàu purine, thì có sẽ có nguy cơ gia tăng gấp năm lần những biến chứng nguy hiểm của bệnh gút xảy đến. Vì vậy bệnh gút nên ăn gì và kiêng gì là rất quan trọng, cùng tìm hiểu kĩ hơn về tìm hiểu kĩ hơn nhé.

Một số khuyến cáo chế độ ăn uống chung được các chuyên gia về bệnh gút đưa ra dưới đây

Giảm lượng thịt gia cầm và cá

Tránh các thức ăn động vật giàu purin như  thịt đỏ, cá dầu mỡ và hải sản.

Hạn chế chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa sẽ làm hạn chế việc loại bỏ việc đào thải hợp chất acid uric ra khỏi cơ thể. Đậu tương hoặc sữa mang hàm lượng chất béo tốt có thể giúp giảm nồng độ acid uric.

Hạn chế ăn carbohydrate

Tăng cường lượng thức ăn như trái cây và rau quả, các loại hạt và hạn chế ăn ít lại lượng carbohydrate có chứa trong các loại bánh ngọt, bánh mì trắng.

Mức purin thực phẩm

Một số ví dụ về các loại thực phẩm cần được tránh từ purin bao gồm:

 • Các loại nội tạng thực vật, bao gồm gan, thận và tim
 • Không ăn các loại thịt như thỏ và thịt nai
 • Các loại hải sản như ốc, trai, cua và tôm
 • Cá có loại dầu như cá thu cá trích, cá cơm, cá mòi và cá hồi
 • Thực phẩm hoặc chất bổ sung có chứa men: Nước tương …

Một số loại thực phẩm có hàm lượng purine vừa phải, khuyến khích nên ăn bao gồm:

 • Thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt gà và vịt
 • Đậu nành khô, đậu phộng, đậu rồng…
 • Nấm rơm, nấm đông cô
 • Tinh bột như các loại gạo lứt, gạo mầm

Một số ví dụ về thực phẩm có hàm lượng purin thấp nên sử dụng bao gồm:

 • Các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát và bơ
 • Trứng
 • Ngũ cốc tốt cho người bệnh gút

Trái cây và rau quả (xem danh sách purin vừa phải)

Các loại thực phẩm có hàm lượng purin cao nên được sử dụng một cách cẩn thận, mọi người nên nhớ rằng protein là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống và cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và tái tạo cơ thể. Bệnh nhân bị bệnh gút thường được khuyên nên bao gồm các nguồn protein động vật và thực vật trong khẩu phần ăn của họ. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu purin thực vật ít có khả năng gây bệnh gút hơn.

Các yếu tố liên quan ngoài bệnh gút nên ăn gì và kiêng gì.

Việc thay đổi cho mình một lối sống lành mạnh hơn bao gồm tránh uống rượu và uống nhiều nước luôn được khuyến khích.

Giảm cân

Giảm cân một cách vừa phải có thể làm giảm đáng kể số lượng các cơn gút. Giảm cân cũng sẽ làm giảm các biến chứng của bệnh gút trên các khớp như: mắt cá chân, đầu gối và hông. Tuy nhiên, giảm cân nhanh chóng nên tránh vì việc này tạo điều kiện cho bệnh gút tấn công cơ thể. Giảm cân lý tưởng nên đạt được thông qua việc ăn uống lành mạnh, cân bằng và luyện tập trong hoạt động thể chất thường xuyên.

Không uống bia rựu

Rượu và bia nên tránh, vì chúng làm giảm việc loại bỏ acid uric trong cơ thể, đặc biệt hơn là chúng còn chứa phần trên của purine (một hợp chất không tốt với bệnh gút). Ngoài ra hợp chất acid uric trong gan còn bị tăng lên khi sử dụng bia rượu, những chế độ ăn không lành mạnh cũng từ đó mà bị kéo theo.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước khoáng, giúp loại bỏ acid uric ra khỏi các khớp, ngăn ngừa chúng hình thành trong  cơ thể . Mỗi ngày những bệnh nhân gút nên uống 2 đến 3 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cho sức khỏe được ổn định =.

Kết luận

Bệnh nhân bị bệnh gút nếu sử dụng đúng những chế độ ăn theo khuyến cáo sẽ  có thể làm giảm đáng kể nồng độ acid uric hình thành trong cơ thể của họ. Khẩu phần ăn uống kết hợp với chế độ giảm cân và tập thể dục sẽ giúp cho bệnh nhân gút giảm đi lượng acid uric hình thành trong cơ thể. Mang lại cho họ một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc bên gia đình và người thân.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of