Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Không có vắc-xin hoặc phương pháp để ngăn ngừa bệnh tiểu đường do di truyền. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể được giảm đến mức tối đa nếu phát hiện và điều trị bệnh một cách kịp thời, nhưng để làm được điều đó bạn cần biết rõ được bệnh tiểu đường có di truyền không?

0
624

Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Không có vắc-xin hoặc phương pháp để ngăn ngừa bệnh tiểu đường do di truyền. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể được giảm đến mức tối đa nếu phát hiện và điều trị bệnh một cách kịp thời, nhưng để làm được điều đó bạn cần biết rõ được bệnh tiểu đường có di truyền không? Vì vậy qua bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số kiến thức về căn bệnh này.

Lưu ý bệnh tiểu đường khi mang thai

Bệnh tiểu đường có di truyền không là câu hỏi khá nhiều người lo lắng, và luôn thắc mắc trong thời gian gần đây, vì thế hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp điều này.

Xem thêm: Cách điều trị, phòng ngừa và ăn uống khi Bệnh Tiểu Đường

Phân loại bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 1

Đây là một bệnh về tuyến tụy một căn bệnh có lẽ do bẩm sinh, nguyên nhân tuyến tụy không thể sản xuất insulin (chỉ số đường trong máu trước khi ăn: 4-7mmol / l và sau khi ăn <9mmol / l) thường gặp ở những người dưới 30 tuổi.

Bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh phổ biến hơn bệnh tiểu đường loại 1 (đường huyết trước khi ăn: 4-7mmol / l và sau khi ăn <8,5mmol / l) Thường do thừa cân và béo phì gây ra. Bệnh thường xảy ra với người trung niên.

Bệnh tiểu đường thai kỳ: Chiếm 3-5% phụ nữ mang thai, thường từ 24 đến 28 tuần. Không điều trị thời gian sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.

Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tiểu đường không phải là bệnh truyền nhiễm, nhưng có thể là do di truyền. Do đó, nếu cha mẹ mắc bệnh này, có khả năng cao trẻ sẽ bị bệnh mặc dù đứa trẻ được sinh ra không có dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, nếu cha mẹ có các biến thể của gen, khi mang thai, các phiên bản trong gen này cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường tuýp 1 có di truyền không?

Trong gia đình, nếu cha mẹ có tiền sử mắc bệnh tiểu đường loại 1, khả năng di truyền của trẻ là khoảng 30%. Nếu gia đình có bố mắc bệnh tiểu đường, khả năng em bé là khoảng 6%, trong khi cá nhân là mẹ, tỷ lệ di truyền là 4% và 1% khi phụ nữ trên 25 tuổi.

Nguyên nhân gây ra sự thừa hưởng bệnh tiểu đường loại 2?

Các yếu tố chế độ ăn uống và tập thể dục có tác động rất lớn trong việc dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 Tuy nhiên, yếu tố quan trọng không kém là di truyền.

Tìm hiểu về Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì? Và sự khác biết giữa tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

Nếu bạn vừa phát hiện bệnh tiểu đường loại 2, hãy kiểm tra tổng quan cơ thế.Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 là:

1/7: Nếu cha hoặc mẹ của bạn phát hiện bệnh tiểu đường trước tuổi 50

1/13: Nếu cha hoặc mẹ của bạn phát hiện bệnh tiểu đường sau 50 tuổi

1/2: Nếu cả bố và mẹ của bạn đều mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường có di truyền không ở loại 2

Có một số đột biến gen liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Thay vào đó, chúng tương tác với các yếu tố môi trường (ví dụ, độc tố, vi rút, thực phẩm) và làm tăng nguy cơ của bạn.

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ đã thực hiện một nghiên cứu riêng cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 về các vấn đề di truyền ở những người mắc bệnh tiểu đường. Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 di truyền khá cao gấp nhiều lần do các yếu tố bên ngoài. Cụ thể:

– Nếu được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 trước tuổi 50, nguy cơ trẻ mắc bệnh tiểu đường là 14% và 7,7% nếu được chẩn đoán sau 50 tuổi.

– Nếu cả hai cha mẹ đều mắc bệnh tiểu đường loại 2, tỷ lệ này là trên 50% trẻ em có nguy cơ.

– Chỉ có cha mẹ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và phát hiẹn dưới 50 tuổi có tỷ lệ lưu hành 14%.

– Chỉ có một người trong cha và mẹ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và trên 50 tuổi, thì đứa trẻ có tỷ lệ 7,7%.

Những mối quan hệ này có thể thay đổi do ảnh hưởng bên ngoài, môi trường sống. Thực hiện một lối sống tốt sẽ được giảm đáng kể, thậm chí không làm tăng nguy cơ đột biến gen, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Do đó, cân bằng điều hòa glucose có ảnh hưởng quan trọng đến di truyền và có liên quan đến:

– Hấp thụ sản xuất glucose;

– Điều tiết sản xuất insulin;

– Cơ thể nhạy cảm với mức glucose;

– Điều chỉnh nồng độ insulin.

Có nghĩa là để ngăn chặn di truyền của bệnh tiểu đường

Hiện nay, không có vắc-xin hoặc phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể được giảm đến mức tối đa với lối sống lành mạnh. Lời giải đáp cho bệnh tiểu đường có di truyền không thì bạn nên:

Biện pháp phòng tránh

– Tập thể dục và tập một cách thường xuyên;

– Chế độ ăn ít chất béo, ít tinh bột, đường, đồ ngọt, rượu, bia, thuốc lá …;

– Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi chứa hàm lượng chất xơ cao;

– duy trì cân nặng vừa phải, tránh béo phì;

– giảm áp suất tối đa;

– Đi khám sức khỏe định kỳ và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Nói chung, nó không phải là một bệnh truyền nhiễm, nhưng nó được di truyền. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì tỷ lệ di truyền của căn bệnh này là khá thấp. Vì thế bạn chỉ cần áp dụng đủ những yếu tố trên thì tỉ lệ di truyền của bệnh tiểu đường sẽ rất thấp

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of