Bệnh tiểu đường có mấy tuýp?

0
999

Bệnh tiểu đường có mấy tuýp?

Bệnh tiểu đường đái tháo đường) xảy ra do rối loạn chuyển hóa đường trong máu. Khi insulin nội tiết tố do tuyến tụy sản xuất bị thiếu hoặc không thể thực hiện nhiệm vụ chuyển hóa đường, khiến lượng đường trong máu vẫn ở mức cao, các tế bào thiếu năng lượng để hoạt động.

Để kiểm soát bệnh tiểu đường, trước tiên hãy xác định loại bệnh tiểu đường bạn có để có hướng điều trị đúng và giúp bạn quản lý bệnh hiệu quả hơn.

Bệnh tiểu đường có thể được chia thành ba loại chính: tiểu đường  tuýp 1 , tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ.

Xem thêm trang tin tức sức khỏe: https://chamsocsuckhoe.info/

Đối tượng, nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường ( đái tháo đường tuýp 1) xảy ra khi tuyến tụy không thể sản xuất insulin và cơ thể bị thiếu insulin. Khi không có insulin, đường không được chuyển hóa, dẫn đến ứ đọng trong máu. Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thường là trẻ em và thanh niên, và họ chiếm tỷ lệ tương đối nhỏ trong dân số bệnh tiểu đường trên thế giới, nhưng theo nghiên cứu từ Tổ Chức  Đái Tháo Đường thế giới thì bệnh tiểu đường tuýp 1 đang có xu hướng gia tăng khá nhanh trong thời gian gần đây.

Nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường loại 1 chủ yếu là do di truyền, theo một nghiên cứu của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) 2.

Bệnh tiểu đường tuýp  2

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường tuýp 2) xảy ra khi cơ thể sản xuất insulin, nhưng lại không có khả năng chuyển hóa được lượng đường trong máu.

Một số nguyên nhân gây ra rối loạn chuyển hóa này bao gồm yếu tố di truyền, béo phì, tế bào beta trong tuyến tụy bị ảnh hưởng.

Tìm hiểu về Cách điều trị, phòng ngừa và ăn uống khi Bệnh Tiểu Đường

Khoảng 95% những người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới là tuýp 2 theo thống kê của Viện Tiểu đường UF4). Mặc dù bệnh tiểu đường tuýp 2 trước đây chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, nhưng trong những năm gần đây, căn bệnh này đã có dấu hiệu ở những trẻ vị thành niên, có thể nói đang bệnh tiểu đường tuýp 2 đang bị trẻ hóa theo thời gian.

Tuy nhiên, không giống như bệnh tiểu đường tuýp 1, bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể được ngăn ngừa nếu bạn sống cân bằng với chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với tập thể dục thường xuyên và giảm cân.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường thai kỳ)

Bệnh tiểu đường thai kỳ xảy ra khi các bệnh nhân tiểu đường đang trong quá trình mang thai, mặc dù trước kia những sản phụ này chưa từng có dấu hiệu về bệnh tiểu đường.

Đái tháo đường thai kỳ ngắn hạn sẽ xuất hiện trong một thời gian ngắn khi phụ nữ mang thai và sẽ kết thúc khi hết quá trình mang thai. Tuy nhiên khi mang thai thì những nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ lại ở mức cao hơn bình thường . Do đó, bạn nên có kế hoạch sống cân bằng hơn thông qua chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với lối sống lành mạnh để giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường trong tương lai.

Tham khảo thêm: Bệnh tiểu đường như thế nào là nặng

Bệnh tiểu đường tuýp 1 phát triển rõ ràng và dần dần. Bệnh tiểu đường tuýp 2 thường tiến triển chậm hơn và các triệu chứng thường đi kèm với các tình trạng bệnh lý khác.Hy vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc câu hỏi ” bệnh tiểu đường có mấy loại”. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of