Bệnh tiểu đường lây qua đường nào?

Bệnh tiểu đường đang là vấn nạn hàng đầu ở độ tuổi từ 35 trở đi và có xu hướng ngày càng trẻ hóa hơn, bệnh tiểu đường là hệ lụy của cả một quá trình sinh hoạt, ăn uống, luyện tập và tốc độ của lối sống công nghiệp.

0
708

Bệnh tiểu đường lây qua đường nào?

Bệnh tiểu đường đang là vấn nạn hàng đầu ở độ tuổi từ 35 trở đi và có xu hướng ngày càng trẻ hóa hơn, bệnh tiểu đường là hệ lụy của cả một quá trình sinh hoạt, ăn uống, luyện tập và tốc độ của lối sống công nghiệp.

Có rất nhiều điều thắc mắc của bệnh nhân tiểu đường và người có nguy cơ tiểu đường, trong đó việc bệnh tiểu đường có lây không? và bệnh tiểu đường lây qua đường nào đang được quan tâm rất nhiều.

1.Nhắc lại khái niệm tiểu đường.

Bệnh tiểu đường thì không còn quá xa lạ nữa, hiểu biết cơ bản về tiểu đường đại đa số quý độc giả cũng đã biết. Tiểu đường được hiểu là mức đường huyết trong cơ thể tăng cao do rối loạn của quá trình chuyển hóa đường, xuất phát từ việc rối loạn insulin, có hai dạng là tiểu đường phụ thuộc insulin và tiểu đường không phụ thuộc insulin.

Xem thêm: Cách điều trị, phòng ngừa và ăn uống khi Bệnh Tiểu Đường

Nếu việc kiểm soát đường huyết không tốt sẽ dẫn đến các biến chứng tiểu đường nghiêm trọng, trong đó nổi bật là cụt chi, vết thương lâu lành, biến chứng tim mạch, biến chứng mắt và thần kinh ngoại vi.

2. Bệnh tiểu đường ngày càng càng có tốc độ phát triển nhanh, vậy bệnh tiểu đường lây qua đường nào?

Như được biết bệnh tiểu đường là một căn bệnh xuất phát từ việc sinh hoạt và ảnh hưởng bởi chủ quan là nhiều nhất, chưa có số liệu nào cho thấy bệnh tiểu đường lây từ người này qua người khác.

Tuy nhiên mức độ bệnh tiểu đường lại xuất hiện nhiều ở các thành phố lớn, nơi có số  lượng người tập trung đông và hơn nữa có rất nhiều người ở quê không hề mắc bệnh tiểu đường nhưng khi đến sống tại các thành phố thì lại xuất hiện.

Từ đó dấy lên rất nhiều nghi vấn cho rằng bệnh tiểu đường sẽ lây.

Theo dõi phần phân tích sau đây để biết bệnh tiểu đường lây qua đường nào?

  1. Bản chất bệnh tiểu đường

Trong tuyến tụy của con người có một loại tế bào đó là tế bào B, nhiệm vụ của nó là sản xuất ra hợp chất insulin để cung cấp cho quá trình chuyển hóa đường của cơ thể, vì một vấn đề nào đó mà tế bào B không còn đủ sức để sản xuất insulin nữa.

Tìm hiểu về: Bệnh tiểu đường nguy hiểm như thế nào?

Có 2 nguyên nhân lớn và một vài nguyên nhân khác dẫn đến vấn đề tiểu đường:

  • Do cơ thể dung nạp quá nhiều năng lượng và số lượng đường hấp thụ rất nhiều trong thời gian dài, từ đó áp lực lên tế bào B, dần dần làm suy yếu tuyến tụy, lâu dần thì sẽ không còn sản xuất được insulin, xuất hiện nên bệnh tiểu đường.
  • Nguyên nhân tiếp theo là yếu tố di truyền, từ nhỏ đã không có khả năng sản xuất insulin và xuất hiện bệnh.

Nếu cha mẹ bị tiểu đường thì khả năng em bé sinh ra cũng bị bệnh này rất cao. Chiếm đến 25 – 30%.

  • Nguyên nhân khác: vi rút, vi khuẩn, độc tố, môi trường làm việc, căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ kinh niên.. cũng là nguyên nhân và chất xúc tác rất lớn trong việc làm xuất hiện bệnh tiểu đường.

Như vậy hoàn toàn có thể khẳng định bệnh tiểu đường sẽ không lây lan từ người này qua người khác. Tuy nhiên chính thói quen sinh hoạt, cung cách làm việc và lối sống công nghiệp lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.

Các cá thể sinh sống cùng bạn không là nguyên nhân lây bệnh, nhưng lại là chất xúc tác cho căn bệnh quái ác này.

Việc làm dụng tiệc tùng, bia rượu, kinh doanh trên bàn nhậu, lối sống công nghiệp hối hả, lười biếng trong sinh hoạt sẽ “lây” bệnh cho bạn.

Điểm danh những cá nhân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và phương pháp ngừa “lây” tiểu đường hiệu quả.

– Những cá nhân có ba mẹ, anh chị em mắc bệnh tiểu đường, có nguy cơ 25 – 30% cũng sẽ xuất hiện bệnh tiểu đường

–    Những người có trọng lượng cơ thể cao hơn mức trung bình (béo phì).

Những biện pháp để ngăn ngừa bị “lây” bệnh tiểu đường.

Đối với những cá thể không có người thân mắc bệnh tiểu đường nhưng có quá nhiều bạn nhậu hoặc đối tác trong việc ăn nhậu thì cần chuyển đổi dần vị trí và phương thức giao dịch làm ăn. Hạn chế bớt các cuộc gặp vào buổi tối, thay vào đó là các cuộc gặp buổi trưa, ăn trưa chung, cafe công vụ.

Đối với những người làm dân văn phòng, có số giờ ngồi trên ghế quá nhiều thì cần phải tăng cường luyện tập thể chất vào giờ nghĩ để giảm bớt lượng calo dư thừa trong các bữa ăn.

Quý độc giả đang sinh sống tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hồ Chí Minh và Hà Nội cần hạn chế thức ăn công nghiệp, thức ăn chế biến sẵn để giảm lượng chất béo no, khó phân hủy nhằm ngăn ngừa ung thư, mỡ máu và tiểu đường.

Trên tất cả các phương pháp để phòng và tránh bệnh tiểu đường thì kiến thức đầy đủ và thói quen sinh hoạt là yếu tố quan trọng để giảm bớt sự trẻ hóa của bệnh tiểu đường cũng như hàng loạt căn bệnh khác.

Đối với quý độc giả trên 45 tuổi cần cân đối trong chế độ ăn hàng ngày, có chế độ tập luyện thể dục thể thao phù hợp, có biện pháp cân bằng nội tiết tố và hạn chế mất ngủ để giảm khả năng mắc phải căn bệnh này.

Trên đây là các nội dung được chamsocsuckhoe.info tổng hợp và tham vấn từ các chuyên gia, rất mong quý độc giả dành thời gian xem và có phương pháp ngừa lây phù hợp.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of