Bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi ngày càng tăng mạnh

Thói quen ăn uống thay đổi, ô nhiễm môi trường, lối sống không lành mạnh, khiến bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi ngày càng tăng mạnh, thậm chí xuất hiện lúc 9 tuổi.

0
528

Thói quen ăn uống thay đổi,  ô nhiễm môi trường, lối sống không lành mạnh, khiến bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi ngày càng tăng mạnh, thậm chí xuất hiện lúc 9 tuổi.

Trước đây, bệnh tiểu đường tuýp 2 thường xảy ra ở người trung và người lớn (40 tuổi trở lên) nhưng bây giờ nhiều người bị bệnh khi họ 25-30 tuổi, ngay cả ở tuổi vị thành niên .

Theo Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới năm 2017, cứ 11 người trưởng thành (độ tuổi từ 20 đến 79) thì có một người mắc một căn bệnh, khoảng một phần ba số trẻ sinh ra mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu của Bộ Y tế  cho thấy bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba ở Việt Nam sau bệnh tim mạch và ung thư. Năm 2017, 29.000 người chết vì các nguyên nhân liên quan đến bệnh tiểu đường, tương đương với 80 người chết mỗi ngày.

Tại sao bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi ngày càng tăng một cách chóng mặt như vậy

Theo bác sĩ Lương, thói quen ăn đồ ăn nhanh, uống trà sữa, lối sống ít vận động và ô nhiễm môi trường khiến người trẻ tích tụ mỡ, tăng béo phì. Một số người trẻ thường sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá, ăn uống không đúng cách, bỏ bữa vì chơi game. , Xem TV gây ra tình trạng kháng insulin và rối loạn chuyển hóa … dẫn đến bệnh tiểu đường.

Trong thời kỳ đầu tuổi thiếu niên, tăng sức đề kháng nội tiết tố làm giảm hiệu quả của nội tiết tố. Để khắc phục vấn đề này, tuyến tụy phải tiếp tục hoạt động, khiến chức năng bài tiết hormone bị suy giảm và không đủ để duy trì sự trao đổi chất của đường trong máu, gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người trẻ tuổi

Điều trị quan trọng nhất đối với bệnh tiểu đường là kiểm soát lượng đường trong máu ở mức an toàn. Nhiều bệnh nhân phát hiện ra căn bệnh từ 24 đến 25 năm, sau khoảng bốn năm áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, giảm cân và uống thuốc điều trị đường huyết, họ vẫn khỏe mạnh và hoạt động bình thường.

Cách kiểm soát và phòng ngừa bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi

– Chế độ ăn uống khoa học: duy trì chế độ ăn giàu chất xơ, vitamin từ rau quả tươi, trái cây tươi, hạn chế tiêu thụ chất béo động vật và nội tạng, đồ ăn nhẹ, thức ăn nhanh, giảm bữa ăn. Tránh xa đồ uống có cồn và chất kích thích.

– Tăng cường chất xơ, tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

– Kiểm soát cân nặng: Nên kiểm tra cân nặng thường xuyên và thích nghi với thời gian.

– Khám bệnh định kỳ: phát hiện sớm và điều trị bệnh tiểu đường giúp ngăn ngừa và giảm các biến chứng nguy hiểm.

Bộ Y tế ước tính có khoảng 3,5 triệu người Việt Nam mắc bệnh tiểu đường và tăng lên 6,1 triệu vào năm 2040. Gần 70% không biết họ bị bệnh. 85% bệnh nhân chỉ phát hiện ra bệnh khi có các biến chứng nguy hiểm như biến chứng tim mạch, thận, thần kinh, bàn chân … Hãy cẩn trọng với Bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi .

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of