Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì? Và sự khác biết giữa tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

Bệnh tiểu đường còn gọi là bệnh đái tháo được, được hiểu đơn giản là mức đường huyết trong cơ thể tăng cao hơn bình thường, lâu dần sẽ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến cơ thể của người bệnh.

0
817

Bệnh tiểu đường còn gọi là bệnh đái tháo được, được hiểu đơn giản là mức đường huyết trong cơ thể tăng cao hơn bình thường, lâu dần sẽ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến cơ thể của người bệnh. Tiểu đường có 2 loại, tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Bệnh tiểu đường tuýp 2 thuộc tiểu đường phụ thuộc insulin.

Sự khác nhau rõ nét nhất giữa bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 1 xuất hiện rất sớm và độ tuổi rất trẻ, nguyên nhân chính của tiểu đường tuýp 1 là yếu tố di truyền giữa những người có dòng máu trực hệ, tiểu đường tuýp 1 còn được gọi là tiểu đường không phụ thuộc insulin. Còn tiểu đường tuýp 2 xuất hiện khi tế bào B cạn kiệt và suy yếu dần từ đó không thể sản xuất insulin đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Tiểu đường tuýp 2 rơi vào độ tuổi từ 35 trở đi và có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Xem thêm: Cách điều trị, phòng ngừa và ăn uống khi Bệnh Tiểu Đường

Bệnh tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2 cái nào nguy hiểm hơn?

Cả hai loại này đều sẽ xuất hiện biến chứng nếu không kiểm soát tốt đường huyết, tuy nhiên bệnh tiểu đường tuýp 1 sẽ xuất hiện từ rất sớm, dẫn đến vòng đời của bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 sẽ ngắn hơn rất nhiều so với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì và nguy hiểm đến nhường nào?

Thống kê gần nhất của Tổ chức Y tế thế giới năm 2017 cho thấy số người chết vì bệnh tiểu đường cao hơn hẳn số bệnh nhân mắc HIV, lao và sốt sét. Trung bình mỗi s trôi qua sẽ có 1 người tiểu đường mất đi thị lực. Căn bệnh tiểu đường chính là đại dịch của thế kỷ này.

Vậy bệnh tiểu đường tuýp 2 có chữa được không và bằng cách nào?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là bệnh mãn tính và không có bất kỳ 1 loại thuốc nào có thể chữa hoàn toàn căn bệnh này, cách duy nhất là sử dụng các phương pháp ăn uống, luyện tập và thuốc để kìm hãm sự phát triển của bệnh.

Việc nhận biết và có biện pháp đối phó với bệnh tiểu đường sớm là cách để tránh khỏi các biến chứng nghiêm trọng. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo chất lượng cuộc sống và tránh các bệnh nghiêm trọng có thể xảy ra.

Vậy bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ trải qua những giai đoạn nào?

Có 2 giai đoạn chính của một người mắc phải căn bệnh tiểu đường tuýp 2.

Giai đoạn tiền tiểu đường và giai đoạn xuất hiện biến chứng.

Giai đoạn tiền tiểu đường là thời điểm vừa mắc phải bệnh tiểu đường, giai đoạn này thường diễn ra âm thầm và khó nhận biết. Có đến 50% người mắc bệnh tiểu đường chỉ phát hiện khi đã ở giai đoạn xuất hiện biến chứng. Nếu nhận biết sớm bệnh tiểu đường chỉ cần áp dụng các biện pháp ăn uống luyện tập phù hợp là đủ đảm bảo đường huyết được ổn định. Tuy đây là giai đoạn chưa xuất hiện biến chứng nhưng nếu kiểm soát tốt bệnh trong giai đoạn này sẽ kéo dài thời gian hình thành giai đoạn tiếp theo, từ đó kéo dài tuổi thọ của người mắc bệnh.

Giai đoạn xuất hiện biến chứng: ở thời điểm này việc sử dụng các loại thuốc điều trị chỉ có tác dụng giảm đường và hạn chế biến chứng, công dụng của thuốc trong thời điểm này cũng không được ổn định như mong đợi bởi cơ thể không còn chuyển hóa tốt.

Việc cần làm trong giai đoạn này là tiến hành bồi bổ cho tuyến tụy, tăng khả năng hấp thụ và chuyển hóa của cơ thể.

Xem thêm bài viết: Tại sao bệnh tiểu đường vết thương lâu lành

Nguyên tắc khi điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường là bệnh mãn tính, thuốc chỉ có tác dụng ổn định và ngăn chặn biến chứng:

  • Có rất nhiều bệnh nhân tiểu đường có suy nghĩ phó mặc cho thuốc, chỉ cần có thuốc là sẽ khỏi bệnh mà không có chế độ luyện tập, ăn uống phù hợp. Dẫn đến việc điều trị ngày càng tốn kém, cơ quan nội tạng bị áp lực vì số lượng thuốc ngày càng tăng.

Có chế độ ăn uống phù hợp:

  • Sử dụng chế độ ăn phù hợp cho người bệnh tiểu đường để hạn chế áp lực lên tuyến tụy và các cơ quan khác trong cơ thể, việc sử dụng 1 lượng calo và tinh bột vừa đủ là “tuyệt chiêu” của rất nhiều người bệnh đã từng dùng, hiệu quả mang lại thật sự rất lớn.

Vận động hợp lý và đều đặn để có một sức khỏe phù hợp.

Vận động đều đặn và hợp lý luôn tốt cho cơ thể và càng quan trọng hơn cho người bệnh tiểu đường, luyện tập 4 buổi mỗi tuần, mỗi lần 45 phút sẽ cho ra hiệu quả ổn định nhất.

Xây dựng thói quen sống tích cực:

  • Thói quen lười vận động và lối sống công nghiệp sẽ làm gia tăng rất nhiều loại bệnh, nổi bật là bệnh gút, tiểu đường và mỡ máu.
  • Giảm bớt thời gian cho việc tiệc tùng, ăn nhậu và màn hình điện thoại.
  • Không thức khuya và sử dụng đồ uống nhiều cồn.
  • Không dùng chất kích thích.
  • Tự nấu ăn và giảm bớt thức ăn công nghiệp.

Trên đây là nội dung tương đối đầy đủ để giúp bệnh nhân tiểu đường trả lời cho câu hỏi biểu tiểu đường tuýp 2 là gì?

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of