Bị bệnh gút phải kiêng ăn những gì?

0
942

Bệnh gút hay thống phong được định nghĩa là căn bệnh do rối loạn chuyển hóa axit uric, từ đó gây lắng đọng muối axit uric tại các khớp, gây sưng phù, đau đớn và gây ra nhiều khó khăn, phiền toái trong cuộc sống hằng ngày của người bệnh. Cách điều trị bệnh gút tốt nhất là cân đối chế độ ăn uống kết hợp với luyện tập và sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Axit uric là chất thải của cơ thể hình thành trong quá trình gan chuyển hóa năng lượng và được bài tiết khỏi cơ thể qua thận. Khi chúng ta dung nạp quá nhiều thức ăn có chứa purin thì lượng axit uric cũng hình thành nhiều hơn, tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến hình thành muối urat tại các khớp gây viêm, dễ dàng nhận biết khi phát hiện sưng, nóng rát, nhức nhối tại các khớp chi.

Bệnh gout nên kiêng ăn những gì?

Nhóm purin từ động vật:

Các thực phẩm được chế biến từ thịt động vật có chứa lượng purin nhiều nhất và cũng là nguyên nhân chính gây nên bệnh gút. Khẩu phần ăn của chúng ta cần giảm thiểu những loại thực phẩm này để giảm thiểu lượng purin là tiên quyết cho quá trình điều trị bệnh gút.

Hải sản:

Gần 100% các loại hải sản đều rất giàu purin, bệnh nhân gút cần kiêng hoàn toàn các loại thực phẩm này. Đặc biệt một số loại có hàm lượng purin vượt ngưỡng ở 1000mg/100g thực phẩm như: cá trích, cá thu, tôm hùm, cá mòi, sò, cá cơm….

Nội tạng động vật:

Cháo lòng, tiết canh, lưỡi, gan, mật, cật, thận, óc lợn,… là các món ăn phổ biến và khoái khẩu của rất nhiều người, xuất hiện rất nhiều trong các cuộc nhậu, nhóm thực phẩm này không chỉ giàu purin gây ra bệnh gút mà còn hình thành các bệnh nguy hiểm khác như giun sán. Nội tạng động vật ngoài chế biến trực tiếp còn có thể sản xuất lạp xưởng, xúc xích, pate…. Bệnh nhân gút hết sức chú ý nhé.

Các loại thịt đỏ:

Thị trâu, thịt ngựa, thịt dê, bò.. nhóm này bệnh nhân vẫn có thể dùng ở lượng vừa phải, không vượt quá 100g trong khẩu phần ăn mỗi bữa, có thể kết hợp cùng các loại thịt như thịt gà, thịt vịt bỏ da để bổ sung protein cần thiết.

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gút là các loại thịt đỏ, nội tạng động vật, hạn chế các thực phẩm từ thịt là điều bắt buộc nhưng người bệnh gút cũng cần lưu ý đến các loại rau củ quả có chứa nhiều purin sau:

Các loại rau củ quả có chứa nhiều purin

Dễ nhận biết là các loại rau củ quả này có tốc độ phát triển rất nhanh như măng trúc, măng tây, măng tre và các loại nấm như mộc nhĩ, giá, dọc mùng. Sử dụng nhiều loại này gây tăng hàm lượng axit uric trong cơ thể.

Súp lơ, cải xoăn, trái bơ, lạc, vừng đứng thứ 2 trong nhóm rau củ quả chứa nhiều purin.

Đậu phụ, sữa đậu nành cũng chứa nhiều gốc purin, bệnh nhân cân nhắc trong quá trình xây dựng khẩu phần ăn.

Bệnh gút phải kiêng những loại đồ uống nào?

Bia, rượu, đồ uống có cồn:

Đây là danh sách nằm top 1 trong các loại đồ uống nguy hại cho bệnh nhân gút, bởi sử dụng bia rượu sẽ làm giảm pH trong nước tiểu, từ đó giảm luôn khả năng đào thải axit uric của cơ thể.

Các loại đồ uống có nhiều đường:

Như nước ngọt có ga, siro và các loại chè quá ngọt, bởi loại này gây béo phì, yếu tố thúc đẩy rất nhanh dẫn đến tiểu đường.

Hạn chế uống nước cam, nước chanh và trái cây nhiều vitamin C nói chung vì khả năng là tan hóa nước tiểu, giảm khả năng đào thải axit uric ra khỏi cơ thể và tăng nguy cơ hình thành muối urat, gây đau, viêm ở thận.

Khẩu phần ăn và sử dụng thuốc là yếu tố cần để chữa bệnh gút, nhưng vẫn chưa đủ. Bệnh nhân gút cần có chế độ luyện tập phù hợp và thay đổi thói quen sống, sinh hoạt hiện tại. Giảm bớt các buổi nhậu không cần thiết và hạn chế rượu, bia.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of