Các nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người bệnh gout

0
645

Các nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người bệnh gout

Sử dụng lượng thực phẩm ít purin như : ngũ cốc, các loại hạt, bơ, chất béo, đường, trứng, sữa, phô mai, và rau. Hạn chế thực phẩm chứa nhiều axit uric như thịt, cá, hải sản, thịt gia cầm, não, gan, elip, đậu; Từ bỏ rượu và đồ uống với rượu, bia, cà phê và trà; Đừng giảm cân quá nhanh cho những người thừa cân. Nên giảm cân từ từ

Thực phẩm cho chế độ ăn cho người bệnh gout

Các loại thảo mộc rất giàu giác mạc như hải sản, tim, gan, thận, não …; Trứng nói chung, đặc biệt là trứng phát triển thành phôi như trứng vịt … nên được hạn chế.

Tăng các thực phẩm giàu chất xơ như giá đỗ giúp làm chậm quá trình hấp thu protein của bệnh nhân gút.

Giảm thực phẩm giàu chế độ ăn kiêng protein khác như thịt lợn, thịt chó, thịt gà, vịt …; Cá và các sản phẩm biển như lươn, ếch … Loại đậu phổ biến nhất là đậu ăn ngũ cốc nguyên hạt như đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh … Nhưng các sản phẩm đậu nành (đậu phụ, sữa đậu nành, đậu nành …) thường ít có khả năng Tăng axit uric hơn đậu chưa qua chế biến.

Giảm các thực phẩm béo bão hòa như chất béo, da động vật, thực phẩm chiên và rang, thực phẩm chế biến với chất béo bão hòa như mì tôm, thức ăn nhanh.

Bệnh nhân có trọng lượng trung bình 50 kg không nên ăn quá 100 gram thực phẩm giàu protein mỗi ngày.

Không uống rượu, bia, kể cả rượu gạo, … Hạn chế soda, đồ uống có đường vì nó sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố làm nặng thêm bệnh gút. Giảm đồ uống có tính axit như nước cam, nước chanh, …

Vậy chế độ ăn cho người bệnh gout nên ăn gì?

Thực phẩm nhiều chất xơ như dưa chuột, cà chua, cà chua … giúp làm chậm quá trình hấp thụ nitơ, giảm sự phân hủy nitơ để tạo ra năng lượng, từ đó làm giảm sự hình thành axit uric; Uống nhiều nước (ít nhất 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày).

Tốt hơn là uống nước khoáng có ga cao có độ kiềm cao để tăng bài tiết axit uric và hạn chế sự kết tinh urate trong ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận.

Thực đơn mẫu cho bệnh nhân gút nặng

Tổng mức tiêu thụ năng lượng: 1.600 Kcal mỗi ngày

Protein (protein): 15% (0,8g / kg) = 40 g = 160kcal

Chất béo: 20% = 35g = 315kcal

Bột đường: 65% = 300 g = 1.200kcal

Rau quả có thể lựa chọn tự do


Thực đơn dài hạn được dùng với chế độ ăn cho người bệnh gout

Là một chế độ ăn kiêng thông thường, cần chọn thực phẩm có hàm lượng purin thấp, hạn chế thực phẩm giàu purine; Protein không vượt quá 1G / kg trọng lượng. Do đó, protein sống và đậu không được vượt quá 1 lượng / ngày.

Hàm lượng purine sau đây trong 100 gram thực phẩm (theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng) để độc giả có thể liên hệ và lựa chọn phù hợp:

Nhóm 1: chứa 0-15 mg purine / 100 g thực phẩm (bao gồm: ngũ cốc, bơ, chất béo, đường, trứng, sữa, phô mai, rau, hạt.

Nhóm 2: (chứa 50-150 mg forn / 100 g thực phẩm): thịt, cá, hải sản, thịt gia cầm, đậu.

Nhóm 3: (hơn 150 mg purin / 100 g thực phẩm): gan, não, hình elip, súp thịt, nấm, măng tây.

Nhóm 4: (đồ uống có thể gây phát ban chẩn đoán nghiêm trọng): rượu, đồ uống có cồn; Bia (với purin); Cà phê, trà (chứa methyl purine khi bị oxy hóa sẽ tạo thành axit methyl uric).

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of