Dấu hiệu bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một rối loạn chuyển hóa đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao là bình thường, bởi vì các tế bào không thể hấp thụ glucose, thiếu insulin hoặc kháng thuốc. Tùy thuộc vào các yếu tố dẫn đến tăng đường huyết.

0
594

Dấu hiệu bệnh tiểu đường là gì, cách nhận biết chúng như thế nào?

Ngoài những dấu hiệu như tăng đường huyết, chóng mặt, thì dấu hiệu bệnh tiểu đường còn bộc lộ khá rõ nếu bạn đã quan tâm tới từ trước.

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một rối loạn chuyển hóa đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao là bình thường, bởi vì các tế bào không thể hấp thụ glucose, thiếu insulin hoặc kháng thuốc. Tùy thuộc vào các yếu tố dẫn đến tăng đường huyết.

Khi bạn không bị tiểu đường

Tinh bột, đường, sữa và các sản phẩm từ sữa phân hủy thành đường trong dạ dày. Đường thấm vào máu, lượng đường trong máu bất cứ lúc nào giúp bác sĩ xác định chỉ số đường huyết.

Một số loại đường được gan hấp thụ và chuyển đổi thành glycogen, và phục vụ như một nguồn năng lượng dự trữ khi mức đường thấp.

Khi lượng đường trong máu cao, tuyến tụy sẽ sản xuất insulin. Insulin chịu trách nhiệm đưa đường trong máu vào tế bào cơ, tế bào mỡ – nơi glucose được đốt cháy để giải phóng năng lượng. Khi bạn không bị tiểu đường, nồng độ insulin tối ưu, chuyển hóa đường và giải phóng năng lượng là bình thường.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường khi bạn đã mắc bệnh

Lượng đường trong máu cao sau khi ăn. Cơ thể không sản xuất insulin hoặc sản xuất lượng insulin không đủ và lượng đường trong máu vẫn cao. Đường huyết trên 140 mg / dL sau bữa ăn, bạn bị tiểu đường thì đường huyết của bạn trên 200 mg / dL

Khi bạn nhịn ăn, gan cũng bài tiết một chút đường. Nếu chỉ số đường huyết sau 8 giờ trên 108 mg / dL, bạn bị tiền tiểu đường, biện pháp này là trên 126 mg / dL và bạn bị tiểu đường.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường rất dễ nhận biết

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường type 1 và type 2 là tương tự nhau vì tất cả đều có lượng đường trong máu cao – tăng đường huyết. Các triệu chứng của bệnh tiểu đường type 1 xuất hiện nhanh chóng, và bệnh tiểu đường type 2 vẫn im lặng trong nhiều năm trong cơ thể, và khi phát tán ra thì rất khó kiểm soát được vì vậy hãy nắm rỏ dấu hiệu bệnh tiểu đường trong thời gian đầu.

1. Đi tiểu thường xuyên

Các tế bào không thể hấp thụ đường, thận phải cố gắng làm sạch đường. Do đó, bạn sẽ cần đi tiểu nhiều hơn bình thường và có thể uống hơn 5 lít nước tiểu mỗi ngày. Nó xảy ra ngay cả vào ban đêm, khiến bạn dùng đêm để đi tiểu – được gọi là tiểu đêm. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến chức năng thận.

2. Bộ phận sinh dục bị sưng và nhiễm nấm

Lượng đường trong nước tiểu cao làm cho vùng sinh dục dễ bị nhiễm nấm, dẫn đến sưng và ngứa.

3. Khát nước

Cơ thể bị khô do đi tiểu thường xuyên, bạn luôn có thể cảm thấy khát và phải uống nhiều nước hơn so với bình thường.

4. Mệt mỏi và mất ngủ

Vì các tế bào không thể hấp thụ đường, các tế bào không thể giải phóng năng lượng, khiến bạn cảm thấy kiệt sức.

5. Giảm cân

Cơ thể không thể đốt cháy đường, nó sẽ đốt cháy chất béo và cơ bắp, giảm cân và giảm cơ.

6. Vết thương lâu lành

Bệnh tiểu đường làm giảm số lượng và khả năng của các tế bào gốc nội mô (EPCs) – chữa lành các mạch máu và vết thương hở, do đó khi bạn bị thương thì rất khó lành

7. Mờ mắt, mất thị lực

Sự gia tăng lượng đường trong máu có thể khiến giác mạc bị rò rỉ và sưng lên. Hình dạng của giác mạc thay đổi vì nó có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của mắt. Đây là tác dụng phụ của thuốc trị tiểu đường.

Sau nhiều năm tăng đường huyết, các mạch trong võng mạc yếu và mỏng và phần nhô ra của mắt được gọi là phình động mạch, giải phóng chất lỏng. Chất lỏng này rò rỉ đến trung tâm của võng mạc, có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

Đây là những dấu hiệu bệnh tiểu đường được xảy ra trong thời gian đầ, khi cảm thấy cơ thể có những triệu chứng trên cần đi đến các trung tâm y tế gần nhất để được hướng dẫn cách kiềm hãm chúng, vì nếu để lâu thì khả năng hỗ trợ điều trị rất khó khăn và mất nhiều chi phí.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of