Dấu hiệu bệnh tiểu đường ở trẻ em

Bệnh tiểu đường type 1 cũng được biết đến là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin. Đây là một bệnh mãn tính, trong đó tuyến tụy sản xuất ít hoặc không có insulin - một loại hormone thiết yếu, cho phép đường (glucose) đi vào tế bào để tạo ra năng lượng.

0
656

Dấu hiệu bệnh tiểu đường ở trẻ em được phát hiện như thế nào

Bệnh tiểu đường type 1 cũng được biết đến là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin. Đây là một bệnh mãn tính, trong đó tuyến tụy sản xuất ít hoặc không có insulin – một loại hormone thiết yếu, cho phép đường (glucose) đi vào tế bào để tạo ra năng lượng.

Tiểu đường type 1( tiểu đường trẻ em)

Bệnh tiểu đường type 1 là một bệnh mãn tính nhưng thường không được xác định và điều trị ngay lập tức. Nhiều bệnh nhân nhập viện lần đầu tiên trong tình trạng nghiêm trọng do nhiễm toan xeton bệnh tiểu đường.

Nếu không được điều trị đúng cách có khả năng cao dẫn đến tử vong. Ngoài ra, bệnh có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan lớn trong cơ thể, bao gồm tim, mạch máu, dây thần kinh, mắt và thận, vì vậy bệnh cần được quản lý và điều trị suốt đời để ngăn ngừa các biến chứng lâu dài.

Căn bệnh này thường được phát hiện nhiều nhất ở trẻ em dưới 13 tuổi, để phòng ngừa và điều trị tốt căn bệnh này bạn cần phải biết được dấu hiệu của bệnh, vậy Dấu hiệu bệnh tiểu đường ở trẻ em là những gì?

Dấu hiệu bệnh tiểu đường ở trẻ em?

1. Nhanh đói

Bệnh nhân đói nhiều hơn bình thường và có thể đói ngay lập tức trong thời gian  sau khi ăn. Điều này là do cơ thể thiếu insulin, do đó lượng đường trong máu cao nhưng lượng đường trong tế bào vẫn bị thiếu, khiến các mô bị cạn kiệt.

2.Mệt mỏi

Thường bệnh nhân có thể mệt mỏi. Có nhiều lý do cho tình trạng này, bao gồm thiếu nước do đi tiểu quá nhiều và cơ thể bị đói, cạn kiệt năng lượng và giảm hoạt động thể chất

3. Đi tiểu ngày càng nhiều

Đây chính là dấu hiệu bệnh tiểu đường ở trẻ em dễ nhận biết nhất vì do quá nhiều đường tích tụ trong máu, khiến thận phải làm việc nhiều hơn để lọc và hấp thụ lượng đường dư thừa.

Khi thận không còn có thể hoàn thành việc này, lượng đường trong máu dư thừa sẽ được bài tiết trực tiếp vào nước tiểu, khiến nhiều tế bào chất lỏng rút máu và chảy cùng với nước tiểu. Và nhiều người không biết được dấu hiệu bệnh tiểu đường ở trẻ em phổ biến này nên họ đã cố gắng uống nhiều nước hơn, nhưng việc này chỉ khiến tần suất đi tiểu trở nên nhiều hơn mà thôi.

4. Giảm cân

Bệnh nhân mất rất nhiều năng lượng do thải quá nhiều đường qua nước tiểu. Mặc dù bệnh nhân phải ăn nhiều hơn bình thường để giảm cơn đói, nhưng vì mô tế bào không nhận đủ năng lượng từ đường trong thức ăn, cơ thể phải lấy năng lượng từ mô mỡ tích lũy trước đó, dẫn đến giảm cân nhanh chóng.

5. Nhìn mờ dấu hiệu bệnh tiểu đường ở trẻ em nguy hiểm

Lượng đường trong máu cao gây ra việc rút chất lỏng từ các mô, bao gồm cả mô mắt. Điều này ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh trọng tâm của bệnh nhân. Nếu không được điều trị, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến sự hình thành các mạch máu mới ở võng mạc, gây tổn thương cho các mạch máu ở đây. Đối với hầu hết bệnh nhân, những thay đổi này không gây ra vấn đề về thị lực, nhưng nếu bị phát hiện muộn, chúng có thể dẫn đến mất thị lực và mù lòa.

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 cần điều trị suốt đời như tiêm insulin. Cần cho trẻ tập luyện thường xuyên và duy trì cân nặng khỏe mạnh, ăn thực phẩm lành mạnh, kiểm soát đường huyết, trị liệu tâm thần và điều trị đặc biệt khi bệnh nhân. Vì vậy việc nhận biết Dấu hiệu bệnh tiểu đường ở trẻ em là rất quan trọng, hãy chú ý đến trẻ thường xuyên.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of