Điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ là một bệnh phổ biến ở phụ nữ mang thai. Không giống như các tuýp bệnh tiểu đường khác, tiểu đường thai kỳ sẽ biến mất ngay sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu người phụ nữ không được điều trị kịp thời bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ làm sức khỏe của mẹ và thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, và nặng hơn nữa là chúng có thể phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2

0
688

Phương pháp giúp điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ hàng đầu

Bệnh tiểu đường thai kỳ là một bệnh phổ biến ở phụ nữ mang thai. Không giống như các tuýp bệnh tiểu đường khác, tiểu đường thai kỳ sẽ biến mất ngay sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu người phụ nữ không được điều trị kịp thời bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ làm sức khỏe của mẹ và thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, và nặng hơn nữa là chúng có thể phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

Bệnh tiểu đường thai kỳ, còn được gọi là bệnh tiểu đường tuýp 3, xảy ra chủ yếu trong ba tháng thứ hai của thai kỳ do sự thay đổi hormone trong cơ thể. Đây là một bệnh chỉ xảy ra khi mang thai, mặc dù trước đây nó chưa có dấu hiệu phát bệnh

Nói chung, tiểu đường thai kỳ không có biểu hiện rõ ràng, chỉ một số ít phụ nữ sẽ cảm thấy khát nước, đi tiểu nhiều, ăn uống không kiểm soát, …

Khi một phụ nữ mắc bệnh tiểu đường  trong thời gian mang thai sẻ có nhiều khả năng bị tiểu đường thai kỳ một lần nữa trong lần mang thai tiếp theo, và có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sau này trong cuộc đời. . Phụ nữ mang thai ở độ tuổi cao có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn.

Bệnh tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng như thế nào?

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi nếu không được phát hiện và kiểm soát tốt. Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao để xác định tiền sản giật, nhiễm trùng, xuất huyết sau sinh, làm tăng nguy cơ sảy thai và thậm chí dẫn đến sinh nở muộn (hơn 32 tuần), ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của phụ nữ mang thai.

Và thai nhi có nguy cơ tử vong hoặc dị tật, chậm phát triển, thai nhi lớn dễ bị chấn thương như gãy xương đòn, trật khớp vai, suy hô hấp nhẹ, giảm trưởng thành phổi …

Cách điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ

Điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ là cần thiết nhất để kiểm soát lượng đường trong máu, giữ cho thai nhi khỏe mạnh và tránh các biến chứng khi sinh con. Dưới đây là một số cách mẹ bầu có thể áp dụng:

Thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ sẽ được bác sĩ kiểm tra lượng đường trong máu 4-5 lần một ngày, thường là vào buổi sáng và sau bữa ăn. Lúc này, bác sĩ sẽ lấy máu từ ngón tay bằng kim nhỏ. Sau đó, đặt vào que thử và đặt nó vào máy đo đường huyết.

Thông thường, các phép đo huyết tương lúc đói là <5,8mmol / l, đường huyết của một giờ sau khi ăn là 7,78mmol / l và 2 giờ sau khi ăn <7,2mmol / l. Nếu phụ nữ mang thai có lượng đường trong máu cao hơn các chỉ số này, họ có thể bị tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó, mẹ bầu không nên cho con đường đường huyết lúc đói thấp hơn 3,4 mmol / l. Xét nghiệm đường huyết sẽ giúp mẹ mang thai biết đường huyết là gì trong kế hoạch điều trị thích hợp.

Tập thể dục thường xuyên, tập thể dục

Tập thể dục sẽ giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách vận chuyển đường đến các tế bào, nơi nó được sử dụng làm năng lượng. Ngoài ra, các bà mẹ mang thai cũng hạn chế một số triệu chứng khó chịu khi mang thai như đau lưng, chuột rút, khó ngủ … Bạn chỉ cần chọn một bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, thể dục nhịp điệu, đạp xe, bơi lội … và tránh tập luyện quá sức.

Chế độ ăn uống khoa học

Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn thực phẩm giàu đường và carbohydrate vì chúng sẽ gây mất cân bằng máu. Thay vào đó, mẹ nên ăn nhiều loại thực phẩm tốt bao gồm tinh bột, vitamin và ít chất béo. Ăn 3 bữa nhỏ và 1-3 bữa phụ trong ngày. Bà bầu cũng nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau, ngũ cốc, ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì. Đối với các bà mẹ mang thai và béo phì được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, hãy bắt đầu với chế độ ăn 30 Kcal / kg / ngày.

Điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ bằng liệu pháp insulin

Insulin là một loại hormone được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ vì khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu chế độ ăn kiêng và tập thể dục không đủ để cân bằng lượng đường trong máu, phụ nữ mang thai sẽ được bác sĩ tiêm insulin để cho phép mức đường huyết trở về mức an toàn.


Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of