Giải đáp bệnh tiểu đường có lây không?

0
554

Bệnh tiểu đường có lây nhiễm không? Đó là vấn đề trăn trở của không chỉ người mắc bệnh tiểu đường mà còn của cả những người đang khỏe mạnh. Vậy, quan niệm bệnh tiểu đường có thể lây truyền từ người này sang người khác như qua đường ăn uống, đường máu hay đường tình dục liệu có đúng hay không? Bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

1. Bệnh tiểu đường có lây nhiễm không?

Tiểu đường hay còn gọi đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính glucid, lipid và protid, nguyên nhân thiếu insulin hoặc lượng insulin kém chất lượng. Tiểu đường là bệnh không lây vì đây không phải là một bệnh truyền nhiễm.

Theo đó, bệnh tiểu đường không lây lan qua đường ăn uống, sinh hoạt chung bởi bệnh không phải do virus gây nên. Vì thế, mọi người có thể hoàn toàn sống chung khỏe mạnh, tiếp xúc với người bệnh tiểu đường bình thường.

Tuy nhiên, nếu bạn có anh, chị em ruột hoặc bố mẹ mắc căn bệnh tiểu đường này thì nguy cơ của bạn sẽ cao hơn. Cụ thể:

Bệnh tiểu đường có thể di truyền, theo như nghiên cứu của Trung tâm sức khỏe Cộng đồng Harvard, nguy cơ mắc tiểu đường type 1 của con cái khi có cha hoặc mẹ mắc tiểu đường lần lượt là 10% và 4%. Đối với bệnh tiểu đường type 2, nguy cơ này sẽ cao hơn nhiều nếu cha hoặc mẹ mắc tiểu bệnh trước tuổi 50 thì nguy cơ mắc bệnh của con là trên 14%; Nguy cơ này là 7,7% trong trường hợp cha hoặc mẹ được chẩn đoán mắc bệnh sau 50 tuổi và đạt mức 50% nếu cả bố và mẹ đều bị tiểu đường.

Bệnh tiểu đường tuyp 2 ảnh hưởng rất nhiều từ lối sống sinh hoạt hằng ngày. Những người mắc bệnh thường có những thói quen bất lợi cho sức khỏe, và người trong một nhà lại thường có những thói quen giống nhau. Điều này vô tình làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Bên cạnh đó sự căng thẳng cũng là một nguyên nhân gây bệnh tiểu đường, nếu có người thân mắc tiểu đường, bạn sẽ dễ bị căng thẳng hơn, việc căng thẳng làm tăng đề kháng lnsulin và thúc đẩy bạn ăn đồ ngọt, đồ béo để trấn an, dẫn đến nguy cơ mắc béo phì và bệnh tiểu đường type 2 cũng từ đó tăng lên.

Thay vì lo lắng bệnh tiểu đường có lây nhiễm không, bạn nên có kế hoạch phòng ngừa bệnh hiệu quả, bao gồm ăn uống lành mạnh, tăng cường vận động thể chất và khám sức khỏe định kỳ.

2. Bệnh tiểu đường có lây qua đường ăn uống không?

Câu trả lời là “Không”.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý mặc dù tiểu đường không hề lây nhiễm nhưng đối tượng mắc bệnh của nó là hầu hết tất cả mọi người. Một ví dụ nếu như 1 trong 2 vợ chồng đã bị tiểu đường thì người còn lại cũng có nguy cơ rất cao sẽ bị bệnh do họ có chế độ ăn uống, sinh hoạt hầu như giống nhau. Bởi vậy, mỗi người trong chúng ta đều cần phải có ý thức để chủ động phòng ngừa bệnh qua chế độ ăn uống cho người tiểu đường một cách thật khoa học, lành mạnh và vận động hợp lý.

3. Bệnh tiểu đường có lây qua đường tình dục không?

Thông tin từ Bs.Hoàng Thúy Hải cho biết bệnh tiểu đường do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, không phải do nhiễm khuẩn nên không phải căn bệnh lây nhiễm. Vì thế nên cuộc sống bệnh nhân hoàn toàn bình thường, không phải áp dụng biện pháp dự phòng tránh lây nhiễm cho người khác.

Như thế, đồng nghĩa với việc bệnh tiểu đường cũng không lây qua đường quan hệ tình dục. Nhưng bệnh tiểu đường lại có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh lý của người bệnh.

ThS.BS. Nguyễn Huy Cường có chia sẻ tỷ lệ người mắc phải biến chứng suy giảm sinh lý có thể đến 50% số người mắc bệnh ở cả nam và nữ giới. Ở nam giới thường mắc khả năng cương dương hoặc xuất tinh ngược dẫn đến vô sinh. Ở nữ giới thường bị khô âm đạo và làm mất cảm giác.

Ngoài ra, ThS.BS. Nguyễn Huy Cường còn cho biết thêm nguyên nhân gây biến chứng yếu sinh lý có thể xuất phát từ tâm lý, bệnh nhân mặc cảm và chán nản hoặc cũng có thể do chế độ ăn uống cho người tiểu đường kiêng khem quá mức gây thiếu dinh dưỡng, hay có thể do một số nguyên nhân như bệnh nhân bị tổn thương thần kinh, những nguyên nhân về mạch máu hoặc do tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị gây ra.

Bệnh nhân có thể hạn chế biến chứng yếu sinh lý xuất phát từ bệnh tiểu đường, bệnh nhân cần kiểm soát lượng đường huyết ở mức an toàn và đảm bảo cuộc sống có chất lượng tốt.
Thay vì lo lắng bệnh tiểu đường có lây nhiễm hay không hay bệnh tiểu đường lây qua đường nào thì bạn nên có kế hoạch để phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả, bao gồm thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường tập luyện vận động và khám sức khỏe định kỳ.

Trích nguồn:
https://phucanduong.com/giai-dap-benh-tieu-duong-co-lay-khong/

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of