Khái niệm về bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2

0
430

I/ Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là tình trạng lượng đường trong máu quá cao. Bệnh tiểu đường có hai dạng là bệnh tiểu đường tuýp 1 (đái tháo đường tuýp 1) và bệnh tiểu đường tuýp 2 (đái tháo đường tuýp 2). Tiểu đường tuýp 1 là một tình trạng mãn tính, khi đó tuyến tụy của bạn không sản xuất đủ lượng insulin, một hormone rất quan trọng giúp cho glucose (đường) có thể đi vào cơ thể và nạp năng lượng cho các tế bào. Nếu không có insulin, việc có quá nhiều glucose sẽ tích tụ trong máu dẫn đến bệnh tiểu đường. Theo thời gian, lượng đường trong máu tăng cao có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở tim, thần kinh, mắt, thận, nướu và răng của bạn.

II/ Khái niệm về bệnh tiểu đường tuýp 1

1. Bệnh tiểu đường tuýp 1 phát triển như thế nào?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là một bệnh tự miễn, có nghĩa là hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các bộ phận của cơ thể. Lúc này, hệ thống miễn dịch xác định sai mục tiêu và hướng đến các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy và tấn công các tế bào beta này cho đến khi tuyến tụy mất khả năng sản xuất insulin.

Đối tượng chủ yếu của căn bệnh tiểu đường tuýp 1 này chủ yếu là trẻ em và thiếu niên. Những người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 cần phải tiêm insulin để bù đắp lại sự chết đi của các tế bào beta trong cơ thể. Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 phải phụ thuộc insulin suốt đời.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 gây ra do tuyến tụy không sản xuất đủ lượng insulin. Kết quả là glucose không thể vào trong tế bào để giúp cơ thể dự trữ năng lượng và dẫn đến lượng glucose trong máu quá cao gây ra hiện tượng tăng đường huyết.

Nguyên nhân chính xác của căn bệnh này là chưa biết. Các nhà khoa học biết rằng trong hầu hết các bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, hệ thống miễn dịch của họ thường chống vi khuẩn và vi rút có hại nhầm phá hủy tế bào sản xuất insulin các tế bào trong tuyến tụy. Di truyền học có thể đóng một vai trò trong quá trình này, và tiếp xúc với virus nào đó có thể gây ra bệnh.

Dù là nguyên nhân nào thì khi các tế bào bị phá hủy, sẽ sản xuất ra insulin ít hoặc không có. Thông thường insulin sẽ giúp glucose vào các tế bào để cung cấp năng lượng cho cơ và các mô hoạt động. Khi mọi thứ đang làm việc đúng cách, khi ăn, tuyến tụy tiết ra insulin vào máu. Khi insulin hoạt động như một chìa khóa bằng cách mở phép đường vào các tế bào của cơ thể. Insulin làm giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, khi không có insulin để cho glucose vào trong tế bào vì vậy, thay vì được vận chuyển vào tế bào, đường tích tụ trong máu, nơi nó có thể gây biến chứng đe dọa tính mạng bệnh nhân.

3. Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 1?

Hiện tại vẫn chưa xác định được các nguy cơ rõ ràng của căn bệnh này. Nhưng những yếu tố sau đây có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1:

Yếu tố di truyền học: sự có mặt của một số gen cho thấy tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 1. Trong một số trường hợp thông qua việc thử nghiệm lâm sàng, việc xét nghiệm di truyền có thể được thực hiện để xác định người có lịch sử gia đình bệnh tiểu đường tuýp 1 là có nguy cơ mắc bệnh cao.

Địa lý: Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có xu hướng tăng lên khi đi từ đường xích đạo, cụ thể những người sống ở Sardinia và Phần Lan có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuyp 1 cao nhất khoảng 2 – 3 lần so với tỷ lệ tại Hoa Kỳ và 400 lần so với những người sống ở Venezuela.

Tiếp xúc vi rút: Tiếp xúc với virus Epstein-Barr, coxsackievirus, virus quai bị hay cytomegalovirus có thể phá hủy các tế bào tiểu đảo hoặc trực tiếp có thể lây nhiễm các tế bào tiểu đảo.

Nguồn vitamin D thấp: Nghiên cứu cho rằng vitamin D có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường tuýp 1. Tuy nhiên, việc uống sữa bò có một nguồn vitamin D lại có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 1.

Các yếu tố khác như nguồn Omega-3 fatty acid giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường tuýp 1. Uống nước có chứa nitrat có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuyp 1. Một số có thể có yếu tố nguy cơ khác bao gồm nếu mẹ trẻ hơn tuổi 25 khi sinh cho hoặc nếu mẹ có tiền sản giật trong thai kỳ, sinh ra với vàng da hay một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp sau khi được sinh ra cũng là yếu tố nguy cơ tiềm năng.

4. Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đái tháo đường tuýp 1 có thể đến rất nhanh và bao gồm:

– Mắt mờ
– Đi tiểu thường xuyên
– Cảm thấy rất khát nước và hay đói thường xuyên
– Dễ bị nhiễm trùng
– Cơ thể cảm thấy mệt mỏi và yếu
– Vết thương lâu lành
– Có cảm giác tê ở tay hoặc chân
– Sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân

Nếu bạn đang có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa và tình trạng bệnh lý mỗi người là khác nhau. Hãy luôn thảo luận, hỏi ý kiến bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

5. Các biến chứng

Tiểu đường tuýp 1 có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan lớn trong cơ thể như tim, mạch máu, dây thần kinh, mắt và thận. Việc giữ lượng đường trong máu gần mức bình thường dường như là điều quan trọng nhất để có thể làm giảm nguy cơ biến chứng rất nhiều.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 phát triển dần dần, qua nhiều năm, nếu phát hiện bệnh tiểu đường trễ và không kiểm soát lượng đường trong máu tốt thì nguy cơ biến chứng cao hơn. Cuối cùng, các biến chứng bệnh tiểu đường có thể vô hiệu hóa hoặc thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Tim và bệnh mạch máu:

Khi mắc bệnh tiểu đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, bao gồm bệnh động mạch vành với đau thắt ngực, đau tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch và huyết áp cao. Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ, trong thực tế có khoảng 65% những người chết vì bệnh tiểu đường do một số loại bệnh mạch máu hay tim.

Thần kinh

Lượng đường dư thừa có thể làm tổn thương thành của các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng các dây thần kinh, đặc biệt là ở chân. Điều này có thể gây cho người bệnh cảm thấy ngứa, tê, nóng hoặc bị đau thường bắt đầu các ngón chân hoặc ngón tay và dần dần lan lên trên. Thiệt hại các dây thần kinh kiểm soát sự tiêu hóa có thể gây ra vấn đề với buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa hoặc táo bón. Đối với nam giới, sẽ gây nên tình trạng rối loạn chức năng cương dương.

Tổn thương thận

Thận có chứa hàng triệu các mạch máu nhỏ, các cụm lọc chất thải khỏi máu. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng hệ thống lọc gây thiệt hại nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận hoặc bệnh thận giai đoạn cuối không thể đảo ngược, chạy thận hoặc ghép thận được đòi hỏi.

Mắt

Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu của võng mạc, có nguy cơ dẫn đến mù lòa, và tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ bị các vấn đề tầm nhìn nghiêm trọng khác, như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Thiệt hại chân

Thiệt hại thần kinh ở bàn chân hoặc lưu lượng máu kém làm tăng nguy cơ biến chứng bàn chân. Nếu không điều trị sớm, vết thương có thể trở nên nhiễm trùng nặng gây ảnh hưởng nghiêm trọng ngón chân, bàn chân có thể yêu cầu cắt cụt.

Da và miệng

Bệnh tiểu đường có thể dễ bị các vấn đề liên quan đến da, kể cả nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Nhiễm trùng miệng cũng có thể là một mối quan tâm, đặc biệt là nếu có lịch sử vệ sinh răng miệng kém.

Loãng xương

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến mật độ xương thấp hơn so với bình thường, làm tăng nguy cơ loãng xương cao.

Biến chứng khi mang thai

Lượng đường trong máu cao gây nguy hiểm cho cả mẹ và em bé. Nguy cơ thai chết lưu, sẩy thai hay dị tật bẩm sinh cũng tăng lên khi bệnh tiểu đường không kiểm soát tốt. Đối với mẹ, bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường toan ceton, bệnh lý võng mạc, mang thai gây ra tăng huyết áp và tiền sản giật.

Vấn đề về tai

Khiếm thính xảy ra thường xuyên hơn ở những người bị bệnh tiểu đường.

6. Làm sao để sống khỏe mạnh cùng bệnh tiểu đường tuýp 1

Để sống khỏe mạnh cùng căn bệnh tiểu đường tuýp 1, người bệnh cần tuân theo các nguyên tắc cơ bản sau:

– Có chế độ ăn đúng giờ, chia nhỏ các bữa ăn. Lựa chọn những thực phẩm có chỉ số GI thấp hoặc trung bình.

– Cân bằng chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn, không để thiếu chất. Hạn chế các loại ăn thức ăn nhanh, chiên nướng có chứa nhiều dầu mỡ.

– Bỏ rượu bia, thuốc lá, thực phẩm chứa đường nhân tạo như kẹo ngọt, bánh ngọt.

– Nên dùng đường ăn kiêng dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường

– Tập thể dục đều đặn nhưng không quá sức và cần tham khảo ý kiến bác sĩ

– Kiểm tra đường huyết thường xuyên tại nhà và bệnh viện và sử dụng thực phẩm chức năng dành riêng cho người tiểu đường.

7. Chẩn đoán tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 được chẩn đoán bởi sự kết hợp của các triệu chứng bệnh, độ tuổi và xét nghiệm máu.

Tiêu chuẩn mới chẩn đoán bệnh tiểu đường:

– Chỉ số đường huyết lúc đói > 126 mg/dL (7 mmol/l).
– Xét nghiệm chỉ số đường huyết ngẫu nhiên > 200mg/dL (11,1mmol/l) sau 2 lần thử ngẫu nhiên.
– HbA1C > 6,5%.
– Nghiệm pháp dung nạp glucose đo 2h sau khi uống 75mg glucose > 200mg/dL (11,1mmol/l).

8. Điều trị tiểu đường tuýp 1

Bất kỳ ai có bệnh tiểu đường tuýp 1 và việc phải dùng liệu pháp insulin là bắt buộc để tồn tại.

Các loại insulin rất nhiều và bao gồm các insulin tác dụng nhanh, insulin tác dụng chậm và các tùy chọn khác tùy thuộc vào nhu cầu mỗi bệnh nhân bác sĩ có thể chỉ định tiêm hỗn hợp các loại insulin để sử dụng trong suốt cả ngày và đêm.

Hiện nay, Insulin không thể dùng bằng đường uống để giảm thấp lượng đường trong máu vì enzyme dạ dày gây trở ngại hoạt động của insulin nên việc tiêm trực tiếp Insulin vào trong cơ thể có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một nhỏ và ống tiêm hoặc bút, thiết bị trông giống như một cây bút mực.

Máy bơm là một thiết bị có kích thước như điện thoại di động đeo ở bên ngoài cơ thể. Một ống kết nối insulin bằng ống thông chèn vào dưới da bụng. Ngoài ra còn có ống bơm không dây có sẵn chứa đầy insulin đưa vào dưới da.

Trong quá trình sử dụng, có một số điểm cần lưu ý như sau:

Liều lượng insullin: tuyệt đối tuân thủ theo liều chỉ định của bác sỹ, trong trường hợp nếu quá liều có thể gây hạ đường huyết đột ngột, ngược lại có thể gây nên tình trạng tăng đường huyết rất nguy hiểm.

Thời gian: thời gian tiêm insulin rất quan trọng cho nên phải hỏi ý kiến của bác sỹ và tuân thủ theo chỉ dẫn này. Có một số loại có thể được tiêm trước ăn 30 phút.

Vị trí tiêm: Tiêm dưới da hoặc tốt nhất nên tiêm ở mông, 2 bên cánh tay, ở rốn hay ở đùi. Chỗ tiêm thường bị mẩn đỏ, sưng, đau và ngứa do đó nên thay đổi vị trí tiêm thường xuyên.

Bảo quản: Các loại insuIin đều được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, khi lấy ra tiêm nên làm ấm insullin đến nhiệt độ phòng.

Giảm đau khi tiêm: bằng cách đảm bảo loại hết khí có trong ống tiêm.

Ngoài ra, việc sử dụng insuIin có thể gây ra một số tác dụng phụ như hạ đường huyết, hạ kali máu, kích ứng da, mẩn đỏ, tăng cân… Hãy gọi ngay cho bác sỹ điều trị của khi thấy xuất hiện các dấu hiệu kể trên để được xử lý can thiệp kịp thời.

Theo dõi lượng đường trong máu

Việc theo dõi lượng đường trong máu càng gần chỉ số bình thường càng tốt, có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Tốt nhất giữ cho nồng độ trong máu vào ban ngày giữa 80 và 120 mg / dL (4,4-6,7 mmol / L) và ngủ giữa 100 và 140 mg / dL (5,6-7,8 mmol / L).

Ăn uống lành mạnh

Không có một chế độ ăn uống cụ thể cho người tiểu đường. Bệnh nhân có thể ăn không bị giới hạn. Thay vào đó, sẽ cần rất nhiều:

Ăn nhiều rau xanh chất xơ, các loại ngũ cốc, trái cây ít ngọt, những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và ít chất béo và calo..

Điều này thực sự là chế độ ăn uống tốt nhất, ngay cả đối với những người không có bệnh tiểu đường và một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp tạo ra kế hoạch bữa ăn phù hợp với mục tiêu sức khỏe, sở thích ăn và lối sống.

Hoạt động thể chất

Mọi người cần thường xuyên tập thể dục và những bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 cũng không ngoại lệ. Nên chọn hoạt động bản thân yêu thích, chẳng hạn như bơi lội, đi bộ, cầu lông hoặc đi xe đạp và làm cho hoạt động thể chất là một phần thói quen hàng ngày. Mục tiêu ít nhất 30 phút – 45 phút tập thể dục trong ngày và hầu hết trong tuần. Nếu không hoạt động trong một thời gian, nên bắt đầu từ từ và xây dựng dần dần.

9. Phương pháp điều trị tham khảo

Cấy ghép tuyến tụy

Với việc ghép tụy thành công, có thể không cần tiêm insulin. Nhưng cấy ghép tụy không phải luôn luôn thành công và kèm theo đó là những rủi ro nghiêm trọng. Cần cả cuộc đời thuốc ức chế miễn dịch mạnh để ngăn chặn loại bỏ nội tạng. Các thuốc này có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng, trong đó có nguy cơ cao mắc bệnh và chấn thương nội tạng. Bởi vì các tác dụng phụ của nó có thể nguy hiểm hơn so với bệnh tiểu đường, ghép tụy thường dành cho những người rất khó kiểm soát được căn bệnh tiểu đường của họ.

Cấy ghép tế bào

Các nhà nghiên cứu cũng đang thử nghiệm với ghép tế bào tiểu đảo, nhằm cung cấp các tế bào sản xuất insulin mới từ một tuyến tụy nhà tài trợ. Trong việc cấy ghép tế bào đảo nhỏ này, các tế bào beta sản xuất insulin được lấy từ tuyến tụy của người hiến tặng và chuyển vào một người mắc bệnh tiểu đường. Sau khi cấy ghép, các đảo nhỏ hiến tặng bắt đầu sản xuất và giải phóng insulin và chủ động điều hòa lượng đường trong máu.

Cấy ghép tế bào gốc

Năm 2007 trong một nghiên cứu của Brazil, một số ít người mới được chẩn đoán với bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể ngừng sử dụng insulin sau khi được điều trị bằng tế bào gốc được lấy từ máu của mình. Mặc dù việc cấy ghép tế bào gốc có liên quan đến việc đóng hệ thống miễn dịch và sau đó xây dựng nó lên một lần nữa có thể gây nguy hiểm, có thể là một trong những cung cấp lựa chọn điều trị thêm cho bệnh tiểu đường tuýp 1.

10. Tổng kết

Không có gì có thể làm để ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 1 và không có cách nào biết để ngăn chặn căn bệnh này. Trong tổng số người mắc bệnh tiểu đường chỉ có dưới 5% là thuộc tiểu đường tuýp 1 hiếm gặp và các triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị đã được nêu cụ thể trong bài.

Tiểu đường tuýp 1 có thể xảy ra nhanh chóng ở những người trẻ, nhưng cũng có thể phát triển rất chậm ở người già. Dù là đối tượng người bệnh nào thì việc thiếu hụt insulin là không thay đổi và bệnh tiểu đường tuýp 1 không phải bệnh có thể trị liệu bằng ăn uống hay tập luyện được mà cần điều trị bằng insulin. Khi bệnh càng phát triển thì việc tiêm insulin và theo dõi đường huyết càng cần diễn ra liên tục hơn, điều này có thể gây khó khăn cho người bệnh. Tuy nhiên hiện nay, nền y học càng ngày càng hiện đại với các dụng cụ tiêm insulin và đo đường huyết liên tục đã giúp cho người bệnh có thể tự kiểm soát, chữa trị bệnh dễ dàng hơn.

III/ Khái niệm về bệnh tiểu đường tuýp 2

1. Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, làm cho chỉ số glucose huyết tăng do cả 2 lý do là sự hạn chế điều tiết insulin và về tác động của insulin.

Cơ chế đầu tiên khi mới mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 là sự đề kháng insulin là cơ thể bạn không sử dụng insulin đúng cách hay lượng insulin không thực hiện được chức năng của nó. Ban đầu, tuyến tụy tạo thêm insulin để bù cho nó. Nhưng theo thời gian, tuyến tụy của không thể theo kịp và không tiết ra đủ insulin để giữ cho mức đường huyết bình thường hay có thể hiểu theo cách đơn giản hơn insulin chính là những cầu nối đưa nguồn thức ăn quan trọng nhất trong cơ thể là glucose vào bên trong tế bào, giúp các tế bào sản sinh ra năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Khi cơ thể không đủ insulin, đường glucose không được đưa đầy đủ vào tế bào và ngay lập tức tế bào của bạn sẽ bị đói đồng nghĩa với việc lượng glucose trong máu sẽ tăng cao.

Lượng glucose tăng cao trong máu sẽ gây nhiều biến chứng rất nguy hiểm.

2. Những đối tượng dễ mắc tiểu đường tuýp 2?

Những đối tượng dưới đây có nguy cơ cao mắc tiểu đường tuýp 2 hơn bình thường:

– Tiền sử gia đình có người mắc tiểu đường.
– Tiền sử đái tháo đường thai kỳ
– Chế độ ăn uống không lành mạnh
– Chế độ dinh dưỡng kém trong thời kỳ mang thai
– Ít hoạt động thể chất hay thừa cân
– Tăng huyết áp
– Tuổi cao
– Dân tộc
– Rối loạn dung nạp glucose

3. Bệnh tiểu đường tuýp 2 phát triển như thế nào?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có những biểu hiện khác so với tiểu đường tuýp 1. Các hệ thống tự miễn dịch trong cơ thể của bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 không tấn công các tế bào beta mà thay vào đó, bệnh tiểu đường tuýp 2 xảy ra khi cơ thể không còn khả năng đáp ứng lại insulin. Tình trạng này được gọi là kháng insulin.

Cơ thể sẽ bù đắp lại sự hoạt động thiếu hiệu quả của insulin bằng cách sản xuất ra insulin nhiều hơn, nhưng không phải lúc nào cũng đủ. Theo thời gian, các tế bào beta của tuyến tụy phải sản xuất lượng lớn insulin sẽ chịu nhiều áp lực dẫn đến tế bào bị phá hủy và làm mất bớt sản lượng insulin.

4. Triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 hầu như không có triệu chứng nào rõ ràng và bệnh nhân cũng không nhận biết được bệnh, chỉ đến khi bệnh chuyển biến xấu đi và bệnh nhân rơi vào tình trạng tăng đường huyết ketosis và nhiễm toan ceton thì mới xuất hiện các triệu chứng như khát nước, uống nhiều nước, cảm giác mệt mỏi và sụt giảm cân nặng…

Khát nước liên tục và thường xuyên đi tiểu

Thường xuyên khát nước và đi tiểu liên tục là một trong những biểu hiện phổ biến nhất của bệnh tiểu đường.

Một khi đã mắc phải căn bệnh này, thận của bạn không thể hấp thụ được lượng đường dư thừa thay vào đó, nó sẽ tích tụ trong nước tiểu và làm cho các mô bị mất nước, vì thế sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều hơn và làm bạn luôn cảm thấy khát nước. Để giải tỏa cơn khát, bạn bắt đầu uống nước nhiều hơn, dẫn đến việc đi tìm nhà vệ sinh nhiều hơn.

Mắt mờ dần, nhìn không rõ nét

Có rất nhiều cơ quan trong cơ thể thẩm thấu glucose, khi lượng đường trong máu tăng cao thì nó sẽ được vận chuyển tới tròng mắt, đồng thời làm thay đổi khúc xạ của tròng mắt và khiến mắt không thể tập trung tốt, lúc này đây bạn sẽ gặp phải hiện tượng mắt nhìn mờ dần đi và không rõ nét nửa, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt trong ngày.

Đói liên tục

Khi cơ thể bạn không có đủ insulin hoặc insulin phân bổ trong cơ thể không hiệu quả thì nó sẽ chuyển đường glucose vào các tế bào cùng các cơ khác, từ đó khiến bạn mất nhiều năng lượng. Điều này dẫn đến tình trạng cơ thể bạn đói lả đi, cảm giác thèm ăn và muốn bổ sung thêm calo để tăng thêm năng lượng.

Thường xuyên mệt mỏi

Khi lượng đường trong máu tăng cao gây rối loạn giấc ngủ do cơ thể phải thức giấc đi tiểu nhiều, từ đó làm tăng dần sự mệt mỏi. Bên cạnh đó, bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng có thể gây ra tình trạng mệt mỏi do cơ thể bạn khó chuyển hóa đường thành năng lượng.

Sút cân nhanh chóng không rõ lý do

Insulin có tác dụng kích thích quá trình đồng hóa và giúp bảo toàn hệ cơ và mỡ của bạn. Và nếu bạn không có đủ insulin để điều hòa đường máu thì tình trạng sút cân là điều dễ xảy ra. Việc sút cân đột ngột mà không rõ nguyên nhân là một trong các dấu hiệu bệnh tiểu đường rất thường gặp. Đặc biệt, nhiều người còn thấy mình bị giảm cân quá nhanh ngay cả khi họ vẫn ăn uống rất bình thường.

5. Chẩn đoán tiểu đường tuýp 2

Dù bạn có mắc bệnh tiểu đường hay không, bạn cũng cần nên gặp bác sĩ ngay nếu bạn có các triệu chứng của bệnh tiểu đường kể trên. Bác sĩ của bạn có thể nhận được rất nhiều thông tin từ máu của bạn.

Xét nghiệm chẩn đoán có thể bao gồm những điều sau:

Việc đầu tiên sẽ kiểm tra lượng đường trong máu của bạn. Lượng đường trong máu có thể được chia thành đường huyết lúc đói và đường huyết ngẫu nhiên tùy thuộc vào thời gian của bữa ăn. Đường huyết lúc đói ≥126 mg/dl và đường huyết ngẫu nhiên ≥200 mg/dl là một trong những điều kiện để chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Một xét nghiệm HbA1C sẽ đo mức đường huyết trung bình trong hai hoặc ba tháng trước đó. Điều này là do lượng glucose trong máu liên kết với moglobin và tuổi thọ trung bình của hồng cầu là 120 ngày (khoảng 4 tháng).

Trong một bài kiểm tra độ dung nạp glucose uống, máu của bạn được rút ra trước và 2 giờ sau khi bạn uống một liều lượng đường glucose. Các kết quả xét nghiệm này sẽ cho thấy cơ thể bạn có liên quan đến lượng đường như thế nào trước và sau khi uống.

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn thông tin về cách quản lý bệnh, cụ thể:

– Cách tự kiểm tra mức độ đường trong máu.

– Chế độ ăn kiêng và vận động thể chất phù hợp.

– Thông tin về những loại thuốc bạn cần

6. Các biến chứng liên quan đến đái tháo đường tuýp 2

Đối với nhiều bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 được quản lý, kiểm soát bệnh tốt một cách hiệu quả, ngược lại nếu không nó cũng có thể ảnh hưởng hầu như tất cả các cơ quan gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

– Gây tổn thương thần kinh hoặc bệnh thần kinh, có thể gây mất cảm giác hoặc tê liệt và ngứa ran ở các chi cũng như các vấn đề liên quan đến tiêu hoá như nôn mửa, tiêu chảy và táo bón.

– Các vấn đề về da như nhiễm vi khuẩn hoặc nấm.

– Sự lưu thông không tốt ở chân làm cho bàn chân khó lành lại khi bị cắt hoặc bị nhiễm trùng thậm chí cũng có thể dẫn đến hoại tử và mất chân.

– Khiếm thính.

– Tổn thương võng mạc hoặc bệnh võng mạc tổn thương mắt, có thể gây ra thị lực suy nhược, tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể.

– Bệnh tim mạch như huyết áp cao, thu hẹp động mạch, đau thắt ngực, đau tim và đột qụy.

– Hư thận và suy thận.

7. Cách chữa bệnh tiểu đường tuýp 2

Mấu chốt chính trong điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 là liệu pháp ăn uống và vận động. Việc điều trị như cải thiện chế độ ăn uống, vận động vừa phải và kết hợp dùng thuốc là điều rất quan trọng.

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 thường nhằm mục đích làm giảm hoặc mất các triệu chứng lâm sàng của tăng lượng glucose máu và duy trì glucose máu càng gần với trị số bình thường càng tốt, nhưng không gây hạ glucose máu, ngăn ngừa biến chứng cấp tính và mạn tính để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Để đạt được mục tiêu điều trị này, phương pháp điều trị tiểu đường tuýp 2 sẽ bao gồm phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Phương pháp không dùng thuốc là điều chỉnh lối sống bao gồm chế độ ăn uống khoa học và vận động hợp lý.

Phương pháp điều trị không dùng thuốc:

Thực phẩm không trực tiếp gây bệnh tiểu đường tuýp 2 nhưng ăn không đúng cách sẽ khiến đường huyết tăng cao và rất khó kiểm soát.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh không cần ăn uống quá kiêng khem. Chế độ ăn uống chỉ cần đảm bảo đủ các chất đạm, chất béo, chất đường và đủ nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Tăng cường chất xơ

Khẩu phần ăn giàu chất xơ sẽ làm cho cơ thể no lâu và ngăn chặn được những bữa ăn vặt trong ngày. Các nguồn chất xơ có lợi cho người tiểu đường tuýp 2 gồm có bột yến mạch, các loại đậu, bánh mì ngũ cốc nguyên cám, hoa quả tươi ít ngọt và các loại rau như bông cải xanh, cà rốt, rau diếp cá,…

Tránh xa đồ uống có đường

Nên giảm lượng soda và nước ngọt có gas vì hàm lượng đường cao có trong soda và nước ngọt có thể gây tăng đường huyết. Thay vào đó, người bệnh nên uống nước dừa, nước lúa mạch, nước lọc,…

Hạn chế thực phẩm chứa dầu, bơ

Người bệnh tiểu đường cần hạn chế những thực phẩm chứa dầu, bơ vì chất béo có thể làm tăng chỉ số đường huyết.

Hạn chế uống rượu, bia

Uống nhiều bia rượu sẽ làm giảm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin từ đó làm tăng đường huyết. Hơn nữa việc uống rượu, bia thường xuyên có thể gây tăng cân và khiến bệnh sẽ khó kiểm soát hơn.

Không bỏ bữa

Không nên bỏ bữa vì bỏ bữa thường xuyên sẽ dẫn tới việc ăn vặt và ăn quá nhiều vào bữa tiếp theo, vì thế người bệnh cần ăn uống điều độ, đúng giờ, không để quá đói nhưng cũng không ăn quá no. Nên chia nhỏ bữa ăn ít nhất 4 bữa/ngày.

Ngoài việc quan tâm đến chế độ ăn uống sao cho phù hợp, người bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng cần có chế độ tập luyện hợp lý, chỉ cần những hoạt động đơn giản như làm vườn, đạp xe đạp, bơi lội, cầu lông hay đi cầu thang hoặc đi bộ 20 phút mỗi ngày cũng có thể giúp cơ thể tăng cường chuyển hóa và đốt cháy calo, giúp kiểm soát cân nặng và cải thiện đường huyết, giảm đề kháng insulin và bảo vệ tim mạch.

Điều trị bằng thuốc

Trường hợp bệnh nhân không thể kiểm soát lượng đường trong máu bằng liệu pháp ăn uống vận động thể chất được, sẽ tiến hành điều trị bằng thuốc. Đầu tiên, sẽ sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc uống điều trị tiểu đường tùy theo tình trạng bệnh nhân. Trường hợp sử dụng thuốc uống điều trị tiểu đường nhưng không có hiệu quả, thì bệnh nhân có thể kết hợp điều trị bằng việc tiêm trực tiếp insulin hoặc chuyển sang chỉ điều trị bằng insulin.

Dù là bệnh tiểu đường loại nào thì quan trọng nhất trong điều trị là ở chính người bệnh chứ không ai khác. Hãy cố gắng tích lũy, thu thập thông tin để có thật nhiều hiểu biết về bệnh tiểu đường tuýp 2 và càng có nhiều kiến thức về tiểu đường thì càng dễ dàng quản lý bệnh tốt hơn.

Trích nguồn:
https://phucanduong.com/khai-niem-ve-benh-tieu-duong-tuyp-1-va-benh-tieu-duong-tuyp-2/

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of