Kiểm tra mức đường huyết trong máu

0
626

Một người sẽ không biết được mình có bị bệnh tiểu đường hay không nếu như không kiểm tra hay dựa vào chỉ số đường huyết. Nắm được những thông tin về chỉ số đường huyết này và kiểm tra sớm sẽ giúp bạn chủ động kiểm soát được sức khỏe của mình và biết được mức đường như thế nào là chỉ số đường huyết bình thường và an toàn, đâu là mức báo động bạn đã mắc bệnh tiểu đường.

1. Sơ lược về chỉ số đường huyết

Glucose (đường) là nguồn năng lượng chính cho cơ thể hoạt động và cũng là nguyên liệu quan trọng, cần thiết cho tổ chức của não bộ và hệ thần kinh. Chỉ số đường huyết bình thường được đánh giá là an toàn phải đảm bảo:

– Chỉ số đường huyết bình thường lúc đói ở mức từ 72 – 108mg/dl ( 4.0 – 5.9 mmol/l).

– Chỉ số đường huyết bình thường sau ăn thấp hơn mức 180mg/dl (10mmol/l).

– Chỉ số đường huyết bình thường trước khi đi ngủ dao động 110 – 150mg/dl (6,0 – 8,3mmol/l).

2. Làm cách nào xác định chỉ số đường huyết để chẩn đoán bệnh tiểu đường?

Để xác định mình có đang mắc tiểu đường hay không, bạn hãy tự kiểm tra chỉ số đường huyết lúc đói hay sau ăn dựa trên bảng chỉ số đường huyết lúc bình thường và nguy hiểm.

Để chuẩn đoán, bác sĩ có thể sẽ làm xét nghiệm ban đầu, sẽ tiến hành thử máu đầu ngón tay hoặc thử nước tiểu.

– Xét nghiệm máu ở đầu ngón tay: Bác sĩ tiến hành lấy 1 giọt máu đầu ngón tay cho sau đó cho vào que thử và đưa que thử vào máy đo để đọc kết quả. Mức đường huyết bình thường nằm từ 4.0 – 5.9mmol/L.

Nếu như kết quả đo cho ra chỉ số cao hơn 6 mmol/L hoặc vẫn trong khoảng bình thường 4.0-5.9mmol/L, nhưng có triệu chứng dấu hiệu đi kèm, thì bác sỹ sẽ cho bạn làm xét nghiệm máu.

– Xét nghiệm nước tiểu: Que thử được nhúng vào mẫu nước tiểu và đổi màu nếu có sự tác động của glucose có trong nước tiểu. So que thử với thang màu có sẵn để biết mức glucose.

Nếu mức glucose thể hiện ở que thử cao hơn bình thường, hoặc ở mức bình thường nhưng vẫn có các triệu chứng dấu hiệu tiểu đường đi kèm, thì bác sỹ sẽ cho bạn làm xét nghiệm máu để biết chính xác bạn có bị tiểu đường hay không.

Như vậy, cả 2 xét nghiệm trên đều không giúp xác định chính xác 1 người có mắc tiểu đường hay không, vì chúng không thể cho kết quả cụ thể lượng glucose trong máu là bao nhiêu.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ về tiêu chuẩn chăm sóc y tế trong bệnh tiểu đường, việc chuẩn đoán bệnh tiểu đường muốn chính xác bắt buộc phải được xét nghiệm máu.

Bác sĩ sẽ tiến hành làm một trong các xét nghiệm sau đây để chuẩn đoán tiểu đường để cho kết quả chính xác:

a/ Kiểm tra glucose ngẫu nhiên: Trước khi lấy máu, bác sỹ sẽ không yêu cầu bạn phải nhịn đói, máu được lấy từ cánh tay sẽ được gửi đi phân tích. Kết quả sẽ có sau 1 tuần.

Nếu lượng glucose cho kết quả là 11,1mmol/L và có các triệu chứng của bệnh tiểu đường thì kết luận bạn bị bệnh.

Nếu bạn không có triệu chứng và lượng glucose của bạn kết quả thấp hơn 11,1mmol/L, ban cần làm thêm 1 trong 2 xét nghiệm là kiểm tra đường huyết lúc đói hoặc xét nghiệm dung nạp glucose.

b/ Kiểm tra đường huyết lúc đói: Trước khi xét nghiệm bạn sẽ được khuyến cáo không được ăn uống gì từ đêm hôm qua cho đến khi lấy máu vào sáng hôm sau và kết quả sẽ có sau 1 tuần.

Nếu bạn có các triệu chứng dấu hiệu đi kèm và kết quả xét nghiệm trên 7 mmol/L, thì kết luận bạn bị tiểu đường.

Nếu bạn không có triệu chứng hoặc có triệu chứng mà kết quả xét nghiệm thấp hơn 7 mmol/L, bạn cần làm lại xét nghiệm này hoặc làm thêm xét nghiệm dung nạp glucose.

c/ Xét nghiệm dung nạp glucose: Hay còn gọi là xét nghiệm dung nạp đường máu, là biện pháp phản ứng của cơ thể với lượng đường glucose. Thông thường, việc xét nghiệm dung nạp glucose được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ. Khi đó bạn cũng được yêu cầu không ăn uống gì cả đêm, sáng hôm sau bạn được lấy máu trước và 2 giờ sạu khi bạn được cho uống nước đường.

Nếu lượng glucose lúc đói cho kết quả trên 7 mmol/L và lượng glucose 2 giờ sau khi uống nước đường trên 11,1 mmol/L thì kết luận bạn bị tiểu đường bất kể bạn có triệu chứng hay không. Xét nghiệm này được thực hiện sau khi tất cả các xét nghiệm trên đều không đủ cơ sở để kết luận.

Hi vọng rằng những kiến thức trên đây có thể phát hiện sớm căn bệnh tiểu đường cũng như việc phòng và điều trị kịp thời sẽ giúp bạn và người thân luôn được khỏe mạnh, có một cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc.

Trích nguồn:
https://phucanduong.com/kiem-tra-muc-duong-huyet-trong-mau/

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of