Nguyên nhân bệnh tiểu đường và chứng hạ đường huyết

Theo bác sĩ Ngô Chí Công - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quân y Trung ương 108, hạ đường huyết là một vấn đề phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường khi điều trị cũng như ở người bình thường. Sau đây sẽ giải thích về nguyên nhân bệnh tiểu đường và chứng hạ đường huyết

0
627

Tại sao hạ đường huyết lại liên quan với bệnh tiểu đường?

Theo bác sĩ Ngô Chí Công – Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quân y Trung ương 108, hạ đường huyết là một vấn đề phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường khi điều trị cũng như ở người bình thường. Sau đây sẽ giải thích về nguyên nhân bệnh tiểu đường và chứng hạ đường huyết

“Lý do hạ đường huyết khi bệnh nhân tiểu đường đang tích cực dùng insulin hoặc thuốc gây ra nhóm sulfonylureas có thể xảy ra vì những lý do sau:

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu năng lượng, thói quen thường xuyên bỏ bữa và ăn trễ, tiêm quá liều insulin, thuốc hạ đường huyết đường uống như: sulfonylureas (diamicron, amaryl, …) và meglitinides, tăng cường tập thể dục hoặc tập thể dục quá mức, uống quá nhiều rượu, Suy thận, …

Ngoài ra, hạ đường huyết còn do các nguyên nhân khác như nghiện rượu, hạ đường huyết trong bệnh gan và suy gan; Insulin, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng, …

Các triệu chứng của hạ đường huyết tiểu đường bao gồm run, chóng mặt, nhức đầu, đổ mồ hôi và đói; Tim đập nhanh, giảm thị lực, khó chịu và da nhợt nhạt. Vì đường cung cấp năng lượng cho cơ thể, những người bị hạ đường huyết thường cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Trong trường hợp lượng đường trong máu giảm đột ngột, ngất xỉu, co giật nghiêm trọng hơn sẽ xảy ra và bệnh nhân sẽ hôn mê.

Khi nào uống nước đường trong trường hợp hạ đường huyết

Đối với bệnh nhân tiểu đường, bác sĩ Công cho biết nếu bệnh nhân có máy đo đường huyết, đo đường huyết: Nồng độ glucose trong máu <70mg / dl (3.9mmol / L) Các triệu chứng trên được cải thiện sau khi thêm glucose.

Ở người bình thường có thể nhanh chóng ăn nhẹ như súp loãng, Súp hoặc uống một ly đường, trà đường (200 ml), nằm yên để nghỉ ngơi.

Trong điều trị hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường, bác sĩ Công nói rằng mục tiêu của hạ đường huyết là xác định và điều trị hạ đường huyết ngay lập tức bằng cách tăng lượng đường trong máu càng nhanh càng tốt nhưng phải ở mức an toàn, việc này đồng thời có thể dẫn đến việc tăng cân nếu bạn không kiểm soát tốt được

Các giải quyết nguyên nhân bệnh tiểu đường và chứng hạ đường huyết là gì?

Trong trường hợp bệnh nhân bị hạ đường huyết gây lú lẫn, co giật, hôn mê, thì đừng tùy tiện cho bệnh nhân uống nước đường.

Theo bác sĩ Công, khi bệnh nhân hôn mê, nó có thể biến dung dịch đường thành đường thở và gây nguy hiểm, thậm chí có khả năng dẫn đến tử vong, bác sĩ Công nói rằng trường hợp này nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện để điều trị khẩn cấp.

Khi hạ đường huyết đã cân bằng, bệnh nhân nên ăn uống tốt, nếu bữa ăn cách nhau hơn một giờ, bệnh nhân nên ăn một bữa ăn nhẹ để ngăn ngừa hạ đường huyết.

Để ngăn ngừa hạ đường huyết với bệnh nhân tiểu đường, bác sĩ Công nhấn mạnh sự cần thiết phải dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường: tiêm insulin và uống thuốc hạ đường huyết đúng liều lượng và đúng thời điểm.

Hoạt động hàng ngày: Hãy hoạt động một cách vừa phải để tránh tình trạng đường huyết trong cơ thể không được ổn định, vì khi bạn vận động mạnh hay để cơ thể quá mệt thì bạn nên tìm một nơi nào mát mẻ mà nghỉ ngơi. Hãy giữ gìn và để ý sức khỏe khi đã biết bản thân đang mắc phải căn bệnh này.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi ” Nguyên nhân bệnh tiểu đường và chứng hạ đường huyết”, hãy chia sẻ rộng rãi để mọi người cùng biết thêm những kiến thức hữu ích này nhé.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of