Sinh lý bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?

Vấn đề đáng phải nhắc đến nhất, có lẽ là sinh lý bệnh tiểu đường có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe không, Làm cách nào để giảm mức độ nguy hiểm về sinh lý bệnh tiểu đường? ... Nếu đây chính là nỗi lo của các anh, chị thì những thông tin ở bài viết này sẽ rất hữu ích.

0
570

Theo một thống kê gần nhất tại Hiệp hội WHO thì căn bệnh đái tháo đường đang ở mức báo động, và có chiều hướng “trẻ hóa”. Đây là một mối lo ngại vô cùng lớn đối với tình hình chung của mọi người, bởi lẽ nỗi đáng sợ nhất mà căn bệnh này mang đó là những biến chứng, những sự ảnh hưởng khôn lường tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vấn đề đáng phải nhắc đến nhất, có lẽ là sinh lý bệnh tiểu đường có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe không,  Làm cách nào để giảm mức độ nguy hiểm về sinh lý bệnh tiểu đường? … Nếu đây chính là nỗi lo của các anh, chị thì những thông tin ở bài viết này sẽ rất hữu ích.

Bệnh tiểu đường là một nhóm các bệnh chuyển hóa được đặc trưng bởi sự gia tăng glucose trong máu do bài tiết insulin và khiếm khuyết trong hoạt động  insulin hoặc cả hai. Tăng đường huyết mãn tính trong bệnh tiểu đường sẽ gây ra nhiều tổn thương, rối loạn chức năng hoặc suy yếu nhiều cơ quan, đặc biệt là mắt, thận, thần kinh, tim và mạch máu.

Xem thêm: Cách điều trị, phòng ngừa và ăn uống khi Bệnh Tiểu Đường

Lý do mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường do tụy

Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tụy.

Sỏi thận từ bệnh tiểu đường: Đây là một biến chứng hiếm gặp.

Ung thư tuyến tụy nguyên phát hoặc thứ phát do ung thư di căn ở nơi khác: Ít phổ biến hơn, các triệu chứng của ung thư là bệnh tiểu đường.

Di truyền: Một loại bệnh tiểu đường tuýp 1 thường liên quan đến kháng nguyên bạch cầu của người (HLA) trong cơ thể.

Các yếu tố môi trường

Các yếu tố môi trường ảnh hưởng nhiều đến cơ thể và đến tuyến tụy. Đặc biệt là tuyến tụy nội tiết bao gồm: virut (quai bị,Coxsakie B4, Rubella), hóa chất chứa nitơ hoặc chất độc khác từ củ sắn …

Yếu tố miễn dịch

Một số kháng thể liên quan đến miễn dịch như kháng nguyên, cơ quan tụy, kháng thể tự miễn (ICA), kháng thể kháng insulin (IAA). Ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, rối loạn tế bào lympho tế bào T cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1.

Các yếu tố bên ngoài tụy ảnh hưởng đến sinh lý bệnh tiểu đường

Cải thiện tuyến yên phía trước: Tăng tiết GH, gây ra bệnh tiểu đường tuyến yên.

Vỏ thượng thận: Tăng tiết hormone cortisol làm tăng sản xuất đường mới và giảm tiêu thụ tế bào glucose, gây ra bệnh tiểu đường tuyến thượng thận.

Bệnh cường giáp: Vì hormone tuyến giáp hầu như ảnh hưởng đến tất cả các giai đoạn chuyển hóa glucose, nó có thể gây ra rối loạn chuyển hóa. Tuy nhiên, trường hợp này không nặng.

Di truyền học: Những người có tiền sử gia đình bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ cao hơn.

Các yếu tố môi trường: tuổi tác, béo phì, lối sống ít vận động, chế độ ăn quá nhiều chất béo, đường bột và rau quả tươi … là những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tìm hiểu thêm về Bệnh tiểu đường có mấy giai đoạn ?

Cơ chế  sinh lý bệnh tiểu đường

Khi đường từ thức ăn sau khi đưa vào cơ thể sẽ bị phá vỡ để tạo ra các tuýp đường đơn giản như glucose. Sau khi lưu thông, glucose được đưa vào các tế bào để sử dụng để tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Insulin là một tuýp hormone được tiết ra bởi β tế bào của tuyến tụy nội tiết, vận chuyển glucose vào tế bào. Khi mức đường huyết cao, tuyến tụy sẽ tiết ra đủ insulin để chuyển glucose đến các tế bào. Khi đường huyết thấp trong tuyến tụy ngừng tiết insulin.

Bệnh tiểu đường tuýp 1

Vì những lý do này, các tế bào reat của tuyến tụy bị phá hủy, có thể tiết ra insulin để vận chuyển glucose vào tế bào, gây ra lượng đường trong máu cao. Hai giai đoạn phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 1 là: tạo ra một phản ứng tự miễn cố định đối với các tế bào reat, với sự xuất hiện đơn lẻ hoặc sự kết hợp của các kháng thể tự động GAD65, IAA, ICA, IA-2 và tiến triển pha từ phản ứng tự miễn dịch đối với bệnh tiểu đường tuýp 1.

Bệnh tiểu đường tuýp 2

Ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, tuyến tụy bài tiết đủ insulin, nhưng các tế bào trong cơ thể chống lại tác dụng của insulin, hoặc lượng glucose đưa vào cơ thể quá nhiều, insulin do tuyến tụy tiết ra không đủ để chuyển chúng vào tế bào. Hậu quả là lượng đường trong máu tăng lên, ở một mức độ nhất định, được tiết ra trong nước tiểu, gây ra bệnh tiểu đường. Kháng insulin trong bệnh tiểu đường tuýp 2 là kết quả của các cơ chế gây bệnh khác nhau như: tăng đường huyết, tăng axit béo không estrogen.

Cách điều trị sinh lý bệnh tiểu đường

Có lẽ đời sống tình dục của bạn không bình thường. Nếu bạn đã có thể thừa nhận việc này và cần sự giúp đỡ của bác sĩ nhằm điều trị thì bạn thắng một nửa trận chiến. Tùy thuộc vào mức độ rối loạn chức năng tình dục, bạn có thể thấy sự cải thiện khi mức đường huyết được kiểm soát. Việc duy trì lượng đường trong máu có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại thêm. Mẹo: Bỏ thuốc lá. Thuốc lá ảnh hưởng đến các vấn đề tình dục, và điều này gây ra tác động xấu cho phần còn lại của cơ thể.

Một nhân viên tư vấn cũng có thể giải thích cho bạn và đối tác của bạn về khả năng hoạt động tình dục. Nó tạo ra một cảm giác căng thẳng trong mọi mối quan hệ, không chỉ về tình huống. Vì vậy, hãy nói chuyện và làm việc cùng nhau để tìm cách giải quyết các vấn đề xung quanh tình dục.

Cuối cùng, hãy thử thay đổi lối sống của bạn. Kiểm soát bệnh tiểu đường nghiêm ngặt, bao gồm ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và giảm áp lực sẽ có lợi cho toàn bộ cơ thể, không chỉ một vài khu vực của cơ thể.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of