Tại sao bệnh tiểu đường vết thương lâu lành

Tại sao bệnh tiểu đường vết thương lâu lành đặc biệt là ở lòng bàn chân. Một vết thương hở ở chân có thể rất nông trên bề mặt da, nhưng cũng có thể ăn sâu vào da thịt, gân hoặc thậm chí xương của người bị nhiễm bệnh

0
877

Tại sao bệnh tiểu đường vết thương lâu lành dễ dẫn đến loét chân thậm chí phải cắt cụt chi?

Tại sao bệnh tiểu đường vết thương lâu lành  đặc biệt là ở lòng bàn chân. Một vết thương hở ở chân có thể rất nông trên bề mặt da, nhưng cũng có thể ăn sâu vào da thịt, gân hoặc thậm chí xương của người bị nhiễm bệnh. Loét chân là một trong những bệnh tiểu đường nguy hiểm và khó điều trị nhất.

Mỗi bệnh nhân tiểu đường phải đối mặt với nguy cơ loét chân. Nếu không may những vết lỡ loét này đã phát triển, họ sẽ phải bắt buộc cắt cụt 14% – 24% các chi dưới.

Xem thêm: Cách điều trị, phòng ngừa và ăn uống khi Bệnh Tiểu Đường

Vậy tại sao bệnh tiểu đường vết thương lâu lành cộng với những vết loét này hình thành nên làm thế nào để người mắc bệnh tiểu đường không đối phó với thảm họa? Nếu đây thực sự là nỗi lo của bạn thì đừng bỏ lỡ thông tin từ bài viết sau đây mà chúng tôi dành cho bạn nhé.

Tại sao bệnh tiểu đường vết thương lâu lành đặc biệt gây ra bệnh chân?

Qua khảo sát lâm sàng trên  4 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, thì sẽ có một người sẽ bị loét chân. Đừng coi thường những biến chứng của căn bệnh này nhé, vì chúng sẽ mang những hậu quả khôn lường, điều đáng nói nhất đó chính là bạn sẽ phải tốn khá nhiều chi phí để điều trị chúng. Thực tế, một phần ba số tiền đã được sử dụng cho việc chữa trị bệnh lỡ loét chân.

Vậy tại sao bệnh tiểu đường vết thương lâu lành và lại gây ra bệnh về chân? Điều này là do da của bệnh nhân tiểu đường có ít collagen hơn người bình thường. Collagen là một loại protein cấu trúc làm cho da đàn hồi. Sự thiếu hụt collagen sẽ làm cho da dày hơn, cứng hơn nhưng mỏng hơn và do đó dễ bị nứt nẻ hơn.

Do đó, bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ chấn thương da cao hơn và vết thương khó lành hơn so với người bình thường do lưu lượng máu.

Bệnh tiểu đường có khả năng trải qua tuần hoàn cao gấp bốn lần so với người bình thường. Mạch máu của chúng kém đàn hồi, khiến lưu lượng máu đến các mô cơ thể bị hạn chế.

Khi lưu thông máu không tốt, vết thương ở chân trở nên khó lành và chúng có xu hướng nhiễm trùng. Sau đó chúng sẽ phát triển thành loét mạn tính.

Tìm hiểu thêm Nguyên nhân bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi ngày càng gia tăng

Các vết thương liên quan đến bệnh tiểu đường thường xảy ra ở chân và lòng bàn chân vì đây là những khu vực xa nhất của tim, nơi máu khó được đưa tới nhất. Lực tác động từ việc đi lại hay sử dụng các loại giày, dép cũng có thể sẽ gây tổn thương  và làm khó lành ở chân của bệnh nhân tiểu đường

Một khi vết thương đã xuất hiện, các rối loạn tế bào của bệnh nhân tiểu đường cũng ngăn không cho họ khỏi bệnh như cơ thể. Mặc dù khu vực của vết thương tiểu đường vẫn chứa các tế bào cần thiết để giúp chữa trị, nhưng những tế bào này không đủ hoặc xuất hiện không đúng lúc.

Trong khi đó, vết thương càng dài thì càng dễ bị nhiễm trùng từ vi khuẩn cơ hội.

Người mắc bệnh tiểu đường thường không có phản ứng hoặc mất hoàn toàn cảm giác ở bàn chân, có thể gọi là bệnh thần kinh ngoại biên. Điều này có nghĩa là họ không thể cảm nhận được các vết thương khi bắt đầu, chẳng hạn như vết phồng rộp đơn giản của biến chứng đáng sợ này gây nên

Một vết thương nhỏ, hay một vết xước nhỏ, có thể nhanh chóng phát triển thành vết loét. Bệnh lý thần kinh ngoại biên đã được chứng minh là đóng góp tới 90% các vết loét chân.

Trong khi đó, 70% loét chân đã xảy ra và rất khó chữa. Vì vậy ngay cả khi xảy ra những vết loét nhỏ thì cũng nên được theo dõi liên tục và được điều trị một cách tận tình.

Bệnh nhân tiểu đường có thể ngăn ngừa loét chân như thế nào?

Khi không may mắc phải biến chứng của bệnh tiểu đường thì đàn ông có nhiều khả năng bị loét chân nhiều hơn phụ nữ. Các yếu tố nguy cơ khác có thể gây ra bệnh về chân bao gồm: Người đã có tiền sử mắc bệnh tiểu đường lâu năm, bệnh nhân lớn tuổi, hút thuốc, rượu, bệnh thận hoặc huyết áp cao.

Mặc dù bệnh tiểu đường bệnh chân là một vấn đề nghiêm trọng, có những cách tương đối đơn giản có thể thực hiện để giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của nó.

Phác đồ phòng ngừa cơ bản đầu tiên là cho những người mắc bệnh tiểu đường cần được kiểm tra cẩn thận. Thông thường, điều này được thực hiện bởi một chuyên gia về bệnh tiểu đường. Các vị chuyên gia của bạn sẽ đưa ra một số chế độ ăn uống hợp lý, các bài tập luyện thể dục đơn giản, và phương pháp điều trị phù hợp

Các chuyên gia sẽ thực hiện kiểm tra chân thường xuyên, vì điều này  có thể giảm 85% nguy cơ cắt cụt chi ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, các thiết bị công nghệ cá nhân cũng có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh về chân ở bệnh nhân tiểu đường. Công nghệ điện thoại thông minh và các thiết bị đeo được, chẳng hạn như iPhone và Fitbits, có thể giúp theo dõi các mô hình hoạt động và khiến mọi người có thể giảm nguy cơ bị loét chân.

Phương pháp này có thể được kết hợp với các ứng dụng chuyên khoa, giúp bệnh nhân điều chỉnh lối sống, thói quen vận động và thói quen sử dụng giày dép. Kết hợp công nghệ tiên tiến với các biện pháp theo dõi y tế truyền thống có thể giúp ngăn ngừa loét thảm khốc trong bệnh tiểu đường. Vậy là câu hỏi ” Tại sao bệnh tiểu đường vết thương lâu lành ” của bạn đã được giải đáp. Hy vọng sẽ là nguồn tin bổ ích dành cho bạn

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of