Tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh tiểu đường

0
410

I/ Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường hay còn được gọi là đái tháo đường, đây được xem là một căn bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ, cacbonhydrat và protein. Các tế bào tuyến tụy trong cơ thể bị giảm hoặc thiếu hụt lượng insulin. Trong đó biểu hiện cụ thể nhất đó chính là lượng đường trong máu của người bệnh luôn cao hơn so với mức bình thường.

Một số thói quen không tốt trong việc ăn uống và chế độ sinh hoạt hằng ngày mà nếu bạn không để ý thì về lâu dài chúng sẽ là nguyên nhân chính gây ra tình trạng bệnh tiểu đường. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiểu đường:

– Bỏ bữa sáng:

Bữa sáng là một trong những bữa ăn quan trọng nhất nhưng chúng ta lại hay bỏ bữa ăn sáng này, một phần do lối sống ngày càng bận rộn như hiện nay. Tuy nhiên việc để cơ thể rơi vào tình trạng đói liên tục trong một thời gian dài sẽ khiến lượng insulin trong cơ thể bị gián đoạn và từ đó dẫn đến nguy cơ cao mắc phải bệnh tiểu đường.

– Cơ thể bị mất nước:

Khi cơ thể không được cung cấp đủ nước sẽ rơi vào tình trạng mất nước nghiêm trọng và mất nước chính là nguyên nhân khiến lượng đường trong máu tăng, vì lúc này lượng đường có trong cơ thể sẽ được tập trung lại một chỗ mà không được giải phóng. Do đó bạn hãy tập cho mình một thói quen uống đủ nước, một người bình thường nếu cân nặng khoảng 50 kg thì cần khoảng 1,5 lít nước/ngày.

– Không tập thể dục thường xuyên:

Nói về vấn đề này dễ thấy nhất chính là các công việc văn phòng và hành chính thường phải ngồi nhiều và liên tục. Khi ngồi liên tục nhiều giờ liền nhưng lại không có chế độ tập luyện thể dục đều đặn rất dễ dẫn đến tình trạng tích tụ mỡ bụng và gây nên bệnh tiểu đường. Vì thế với những người có tính chất công việc hay ngồi thường xuyên tốt nhất nên đề ra một kế hoạch để tập thể dục đều đặn.

– Sinh hoạt ở nơi thiếu ánh sáng mặt trời:

Khi môi trường bạn sống thiếu ánh sáng hay cụ thể hơn là thiếu lượng vitamin D cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể và là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường. Hãy thay đổi môi trường sống và hướng đến nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

– Thiếu probiotic:

Thiếu probiotic là thiếu các vi khuẩn có lợi trong chế độ ăn uống hằng ngày sẽ gây ra hiện tượng đề kháng insulin và dễ mắc phải bệnh tiểu đường. Trong chế độ ăn uống hằng ngày bạn hãy nên bổ sung thêm probiotic hay các vi khuẩn có lợi cho cơ thể, các vi khuẩn này dễ dàng tìm thấy ở các loại sữa chua hay sữa đông…

– Sử dụng thực phẩm được đựng trong các đồ nhựa:

Thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm được đựng trong các vật dụng bằng nhựa cũng làm gia tăng bệnh tiểu đường, các hóa chất có trong các vật dụng bằng sẽ gây nên đề kháng insulin và làm tăng huyết áp của bạn.

II/ Nguyên nhân bệnh tiểu đường tuyp 1

Bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em là tình trạng cơ thể trẻ không còn sản xuất ra lượng insulin – một loại hormone quan trọng được nửa. tuyến tụy không thể sản xuất được insulin và cơ thể bị thiếu insulin. insulin rất cần cho cơ thể Khi thiếu insulin, đường không được chuyển hóa dẫn đến bị ứ đọng trong máu, vì vậy trẻ sẽ phải thay thế insulin bị thiếu. Bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em còn được gọi là tiểu đường vị thành niên hoặc tiểu đường phụ thuộc insulin.

Theo nghiên cứu từ Hội Đái Tháo Đường Hoa Kỳ (ADA). Nguyên nhân chính của đái tháo đường tuyp 1 được xác định chủ yếu do yếu tố di truyền, còn các bác sĩ vẫn chưa tìm ra guyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường type 1. Nhưng ở hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường type 1, hệ thống miễn dịch của cơ thể giúp chống lại vi khuẩn và vi rút có hại đã phá hủy nhầm các tế bào sản xuất ra lượng insulin trong tuyến tụy cụ thể tế bào bê ta tuyến tụy bị phá hủy dẫn đến không sản xuất insulin, làm cho lượng glucose trong máu tăng cao.

Ngoài ra còn có thể kể đến những nguyên nhân khác bao gồm các bệnh khác như xơ nang ảnh hưởng đến tuyến tụy, phẫu thuật loại bỏ tuyến tụy, và chứng viêm tuyến tụy nặng cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường bằng cách gây tổn thương tụy. Nguyên nhân gây ra tình trạng này được xác định bao gồm:

– Hệ miễn dịch:

Hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu khiến cho tế bào beta bị bạch cầu tấn công kết quả là không thể sản xuất đủ lượng insulin hoặc không thể sản xuất insulin được nửa. Bên cạnh đó, tình trạng tế bào Lympho T bị rối loạn cũng có thể gây nên bệnh tiểu đường tuýp 1.

– Môi trường sống:

Là nhân tố gây nên bệnh tiểu đường tuýp 1 như virus, vi khuẩn tấn công, nhiễm độc từ môi trường, các chất hóa học…

– Các yếu tố di truyền: liên quan đến gen di truyền.

– Chế độ ăn uống:

Nguyên nhân chính gây tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em là do một loại protein casein được tìm thấy trong thành phần sữa bò. Trên toàn thế giới, người ta ghi nhận rằng những đứa bé tiêu thụ sữa bò ở giai đoạn đầu đời thì dễ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hơn. Vì thế nên loại bỏ thức ăn động vật, bao gồm cả sữa trong chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 có thể giúp ngăn ngừa diễn tiến phức tạp của bệnh và có thể đảo ngược bệnh lý.

III/ Nguyên nhân bệnh tiểu đường tuyp 2

Có rất nhiều nhiều nguyên nhân có thể trực tiếp hoặc gián tiếp gây bệnh tiểu đường type 2. Trong đó tình trạng thừa cân, béo phì, lười vận động là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến căn bệnh tiểu đường tuyp 2 này ngày càng gia tăng nhanh chóng ở những nước đã và đang phát triển.

Để tạo ra được nguồn năng lượng, các tế bào này cần sử dụng glucose được phân giải từ các thực phẩm sau khi ăn. Glucose được hấp thu từ ruột non sau đó đi vào trong máu đến tất cả mọi tế bào của cơ thể để cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Ở người bệnh tiểu đường type 2, khi lượng insulin của tuyến tụy tiết ra không đủ hoặc cơ thể sử dụng insulin không có hiệu quả, lượng glucose dư thừa trong máu dẫn đến tình trạng xáo trộn hoạt động của nhiều cơ quan.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường tuyp 2 có thể đề cặp đến những yếu tố:

Gen di truyền

Khi trong gia đình bạn có người thân mắc tiểu đường type 2, khi đó bạn sẽ có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này. Gen di truyền đóng vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của bệnh tiểu đường type 2.

Lối sống không lành mạnh

Lối sống không lành mạnh cũng đóng góp một phần không nhỏ gây ra căn bệnh tiểu đường này. Cụ thể, nếu bạn có gen bị đột biến khiến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 tăng cao nhưng bạn có một lối sống lành mạnh, chế độ ăn hợp lí khoa học, chăm sóc tốt bản thân thì có thể sẽ không mắc tiểu đường trong tương lai.

Trong một ví dụ khác, gen đột biến khiến hai người ăn rất khỏe lại thích ăn nhiều đường, nhiều tinh bột. Một người vận động thể chất nhiều, sức khỏe tốt sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 thấp hơn nhiều so với người còn lại.

Lối sống ảnh hưởng rất lớn đến cách cơ thể đáp ứng với insulin. Khi bạn ăn nhiều đường nhưng chăm vận động thể dục, cơ thể sẽ thiêu đốt nhiều năng lượng và cần một lượng lớn insulin để giải phóng đường ra khỏi máu. Nếu bạn ăn nhiều mà lười vận động thể chất, khi lượng đường trong máu tăng cao nhưng cơ thể không có nhu cầu, lượng insulin trong cơ thể cũng tăng cao nhưng không sử dụng được sẽ dẫn đến tình trạng kháng insulin và gây bệnh.

Do kháng insulin

Tình trạng kháng insulin là kết quả của sự kết hợp giữa các yếu tố di truyền và lối sống không lành mạnh. Kháng insulin là khi lượng insulin không được sử dụng đúng cách, ngay cả khi lượng insullin này được tạo ra hoàn toàn có thể cung cấp đủ cho nhu cầu của cơ thể.

Các nhà khoa học cho biết, mặc dù người bệnh tiểu đường type 2 vẫn sản xuất đủ lượng insulin nhưng theo thời gian, lượng insulin này sẽ ngày càng giảm bớt. Do đó, người bệnh cần phải thường xuyên tại các cơ sở y tế chuyên khoa nội tiết để được tư vấn khi nào thì cần tiêm insulin bổ sung cho cơ thể.

Mặc dù không thể xác định được chính xác những nguyên nhân nào gây ra bệnh tiểu đường type 2. Nhưng rõ ràng, với những nguyên nhân đã được đề cập ở trong bài viết trên thì người có nguy cơ cao mắc căn bệnh này hoàn toàn đều có thể dự phòng được.

IV/ Nguyên nhân bệnh tiểu đường thai kỳ

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở bất kỳ mức độ nào, khởi phát hoặc được phát hiện lần đầu tiên trong lúc mang thai. Tình trạng này thường không có triệu chứng nên khó phát hiện và sẽ biến mất sau 6 tuần kể từ khi sinh.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường thai kỳ?

– Người thừa cân, béo phì.

– Tiền sử gia đình có người bị tiểu đường

– Tiền sử sinh con nặng trên 4 kí

– Tiền sử bất thường về việc dung nạp glucose bao gồm tiền sử đái tháo đường thai kỳ trước đó và glucose niệu dương tính.

– Tuổi càng cao thì nguy cơ càng tăng trên 35 tuổi là yếu tố nguy cơ cao của đái tháo đường thai kỳ.

– Tiền sử sản khoa bất thường sanh non, thai dị tật thai chết lưu không rõ nguyên nhân, sẩy thai liên tiếp không rõ nguyên nhân.

– Hội chứng buồng trứng đa nang.

– Có tiền sử mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước đó.

– Dùng một số loại thuốc như thuốc chẹn beta (cao huyết áp hoặc tăng nhịp tim), glucocorticoi (đối với bệnh hen suyễn) hoặc các loại thuốc chống loạn thần kinh (các bệnh về tâm thần).

Bệnh tiểu đường thai kỳ chiếm từ 3-7% tổng số phụ nữ mang thai. Với phụ nữ mang thai, mức đường huyết không bình thường là khi:

– Chỉ số đường huyết khi đói > 95 mg glucose/100 ml máu.
– Chỉ số đường huyết sau ăn 1 giờ > 180 mg glucose/100 ml máu.
– Chỉ số đường huyết sau ăn 2-3 giờ > 140 mg glucose/100 ml máu.

V/ Nguyên nhân viêm đường tiểu

Hệ thống tiết niệu con người bao gồm: bàng quang, thận, niệu quản, niệu đạo. Chức năng của các bộ phận này là đào thải những chất lỏng dư thừa ra ngoài cơ thể. Vậy bệnh viêm đường tiểu là gì?

Viêm đường tiểu còn gọi là bệnh viêm đường tiết niệu là bệnh viêm nhiễm xảy ra trên đường tiết niệu do vi khuẩn E.coli gây viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm này không đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh nhưng gây hiện tượng đau rát khó chịu. Khi vi khuẩn có hiện tượng phản kháng lại các loại thuốc thông thường thì tình trạng sẽ trở nên xấu đi, khó chữa hơn làm người bệnh cảm thấy đau đớn. Nếu không được điều trị kịp thời đúng cách sẽ gây nhiều bất tiện cho sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh, đặc biệt nữ giới là đối tượng bị viêm nhiễm đường tiết niệu rất nhiều.

Những nguyên nhân gì gây viêm đường tiểu?

Do vi khuẩn E.coli:

Đa phần viêm đường tiểu do vi khuẩn E.coli gây ra. Vi khuẩn E.coli đi từ phân trong đại tràng vào bộ phận sinh dục ngoài gây viêm niệu đạo rồi bàng quang sau đó xâm nhập và lây lan lên các bộ phận trên.

Một số vi khuẩn khác cũng gây ra bệnh viêm đường tiểu nhưng ít hơn đó là vi khuẩn đường ruột thường ký sinh ở ruột già. Cũng có nguyên nhân gây bệnh là do các bệnh lý khác như sỏi tiết niệu, bệnh cao huyết áp, phì đại tuyến tiền liệt, tiểu đường, suy giảm miễn dịch…

Viêm đường tiểu ở nam giới:

Vi khuẩn E.coli cũng là thủ phạm gây nên tình trạng viêm đường tiết niệu ở nam giới. Do nam giới vệ sinh kém, bị viêm quy đầu hay nam giới bị bị chấn thương ở dương vật do quan hệ tình dục quá thô bạo và lạm dụng thủ dâm quá mức cũng có khả năng gây kích thích niệu đạo dẫn đến tình trạng viêm đường tiểu.

Viêm đường tiểu ở nữ giới:

Phụ nữ có thói quen vệ sinh từ sau ra trước, nhịn tiểu quá lâu, hay vệ sinh cá nhân không sạch sẽ, quan hệ tình dục không lành mạnh, không vệ sinh trước và sau quan hệ vô tình tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập phát triển và gây bệnh nhiễm trùng đường tiểu.

Ngoài ra những phụ nữ trong thời kì sinh đẻ hay trong thời kì kinh nguyệt sử dụng băng vệ sinh không hợp vệ sinh cũng là nguyên nhân gây nên viêm đường tiểu rất cao.

Khi gặp phải những dấu hiệu về bệnh, nên đi khám để kiểm tra và phát hiện bệnh sớm. Đối với viêm đường tiểu thì có thể chữa khỏi nếu tích cực điều trị.

VI. Cách phòng tránh bệnh tiểu đường

Phòng bệnh tiểu đường trước khi lượng đường và insulin trong máu lên quá cao sẽ giúp bạn tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm, có rất nhiều biện pháp giúp phòng ngừa và ngăn chặn tiền tiểu đường phát triển thành bệnh tiểu đường. Bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với vận động thể chất thường xuyên, bạn sẽ không lo mắc phải chứng bệnh phổ biến này.

Giảm đường và carbohydrate:

Các thực phẩm nhiều đường và carbohydrate đã qua chế biến có thể khiến những người đã mắc tiền tiểu đường tiến triển bệnh năng hơn. Cơ thể nhanh chóng chuyển hóa các loại thực phẩm này thành các phân tử đường nhỏ và hấp thụ vào máu khi hàm lượng đường trong máu sẽ kích thích tuyến tụy sản xuất insulin hormone giúp kiểm soát lượng đường.

Đối với người bị tiền tiểu đường, các tế bào của cơ thể kháng lại insulin nên lượng đường trong máu những bệnh nhân này luôn ở mức cao khi đó tụy sẽ sản xuất nhiều insulin hơn để giảm lượng đường trong máu xuống mức bình thường. Qua thời gian, quá trình này dẫn tới lượng đường và insulin đều ở mức cao và cuối cùng bệnh sẽ tiến triển qua giai đoạn bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra việc thường xuyên dùng các thực phẩm có đường và carbohydrate được chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường vì thế bạn hãy thay thế các loại thức ăn này bằng các loại thực phẩm ít làm ảnh hưởng tới đường huyết hơn có thể giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường.

Ăn low-carb:

Chế độ low-carb có thể giúp bạn tránh được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, chế độ low-carb được chứng minh là giúp giảm đường huyết và insulin, tăng độ nhạy với insulin của tế bào và giảm các nguy cơ mắc tiểu đường khác vì thế nếu bạn giảm thiểu lượng carbohydrat mình tiêu thụ thì lượng đường trong máu của bạn sẽ không tăng nhiều sau khi ăn.

Phần ăn nhỏ

Dù có theo chế độ ăn kiêng hay không thì bạn vẫn cần tránh ăn những khẩu phần ăn lớn để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là khi bạn đang thừa cân, béo phì.

Khi ăn quá nhiều thức ăn cùng một lúc sẽ làm cho lượng đường trong máu và insulin tăng cao hơn ở những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì thế nên ăn một khẩu phần ăn nhỏ hơn sẽ tốt hơn cho bạn.

Một nghiên cứu kéo dài trong 2 năm ở những người đàn ông bị tiền tiểu đường cho thấy người giảm khẩu phần ăn và có chế độ dinh dưỡng lành mạnh có nguy cơ mắc tiểu đường thấp hơn 46% so với những người không hề thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng.

Chất xơ:

Ăn nhiều chất xơ luôn có lợi cho sức khỏe đường ruột và giúp kiểm soát cân nặng hợp lý. Nghiên cứu ở những người béo phì, người cao tuổi và tiền tiểu đường đã chỉ ra rằng ăn nhiều chất xơ giúp giảm lượng thức ăn được hấp thu giữ lượng đường trong máu không tăng quá nhanh và giữ insulin ở mức thấp.

Không ăn các thức ăn chế biến sẵn:

Nên giảm thiểu mức tiêu thụ thực phẩm được chế biến sẵn vì chúng gây ra nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm béo phì, bệnh tim và tiểu đường.

Có nhiều nghiên cứu đã cho thấy khi giảm những thức ăn chế biến sẵn có chứa nhiều dầu thực vật, ngũ cốc và các chất phụ gia giúp làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường. Chế độ ăn chứa nhiều thức ăn chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường lên tới 30%.

Uống nước:

Uống nước lọc nhiều và thường xuyên sẽ giúp bạn hạn chế tối đa sử dụng các loại đồ uống chứa nhiều đường, chất bảo quản và các thành phần gây tiểu đường khác.

Các nghiên cứu về ảnh hưởng của thức uống có đường đối với bệnh tiểu đường cho thấy tất cả các loại đồ uống có chất làm ngọt nhân tạo hay nước trái cây đều không tốt cho việc phòng ngừa bệnh tiểu đường. Ngược lại, uống nhiều nước có thể giúp kiểm soát đường huyết và tăng độ nhạy cảm của insulin.

Cà phê và trà:

Mặc dù nước nên là thức uống chính của bạn, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê hoặc trà có thể giúp bạn giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống cà phê ở mức vừa phải hàng ngày giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2 từ 8–54%. Cà phê và trà có chứa các chất chống oxy hóa polyphenol có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường. Ngoài ra, trà xanh có chứa một hợp chất chống oxy hóa epigallocatechin gallate (EGCG) đã được chứng minh có khả năng làm giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy insulin.

Tập thể dục:

Tập thể dục sẽ giúp các tế bào của cơ thể nhạy cảm hơn với insulin và cơ thể sẽ cần ít insulin hơn để điều chỉnh lượng đường trong máu ở mức độ hợp lý. Hơn nữa, việc tập luyện thường xuyên sẽ giúp cải thiện tác dụng và chức năng của insulin nếu bệnh nhân đốt hơn 2.000 calo mỗi tuần.

Bạn hãy chọn những hình thức tập luyện mình thích, có thể thực hiện thường xuyên và lâu dài như đi bộ, cầu long, bơi lội, đạp xe đạp ….

Sống năng động hơn:

Nếu bạn muốn ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bạn nên tránh tình trạng để bản thân thụ động.

Nếu bạn thường xuyên ngồi suốt ngày hay ít hoạt động thể chất, điều này dẫn tới một lối sống ít vận động và làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường rất cao. Một phân tích của 47 nghiên cứu cho thấy rằng những người có lối sống ít vận động có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 91%.

Thay đổi lối sống thụ động không hề khó. Bạn có thể làm những việc đơn giản như đứng lên vận động, ra khỏi bàn hay đi bộ trong vài phút mỗi giờ, ví dụ như đứng lên khi nói chuyện trên điện thoại hoặc đi cầu thang thay vì đi thang máy.

Giảm cân:

Phần lớn những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 là những người thừa cân hoặc béo phì. Hơn nữa, những bệnh nhân bị tiền tiểu đường có xu hướng tích mỡ thừa ở vùng bụng xung quanh những cơ quan nội tạng như gan, chất béo này được gọi là chất béo nội tạng. Chất béo nội tạng dư thừa sẽ thúc đẩy tình trạng viêm và kháng lượng insulin, làm tăng đáng kể nguy cơ mắc tiểu đường.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng càng giảm cân nhiều thì lợi ích đối với phòng ngừa tiểu đường càng lớn. Nghiên cứu đã tiến hành trên 1.000 người tiền tiểu đường cho thấy cứ giảm 1kg thì nguy cơ mắc tiểu đường của bệnh nhân sẽ giảm 16%. Nếu có thể giảm trọng lượng cơ thể tới mức hợp lý, bệnh nhân có thể giảm tối đa 96% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Có nhiều lựa chọn lành mạnh để giảm cân như chế độ ăn ít tinh bột, chế độ ăn Địa Trung Hải, paleo hay ăn chay. Tuy nhiên, bạn hãy chọn chế độ ăn bạn có thể gắn bó lâu dài để giúp bạn duy trì việc giảm cân và cân bằng sức khỏe.

Bỏ thuốc lá:

Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hút thuốc lá gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng như bệnh tim, ung thư phổi, tuyến tiền liệt, vú và đường tiêu hóa.

Các nghiên cứu đó cũng chỉ ra rằng hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường lên tới 44% ở những người hút thuốc ở mức trung bình và 61% ở những người hút hơn 20 điếu mỗi ngày. Những người hút thuốc thụ động cũng có nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2.

Một nghiên cứu khác trên những bệnh nhân nam mắc tiểu đường cũng chỉ ra sau khi bỏ thuốc 5 năm, nguy cơ mắc tiểu đường của những người này giảm 13% và sau 20 năm, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của họ tương đương với những người chưa từng hút thuốc.

Vitamin D:

Vitamin D rất quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thiếu vitamin D có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn so với những người cung cấp đủ vitamin D.

Các tổ chức về sức khỏe khuyên rằng lượng vitamin D trong máu nên được duy trì ở mức 30 ng/ml (75 nmol/l). Những người có hàm lượng vitamin D trong máu cao sẽ giảm nguy cơ mắc tiểu đường lên tới 43%.

Khi bị thiếu hụt vitamin D và uống bổ sung vitamin này, chức năng insulin trong các tế bào của cơ thể sẽ được cải thiện, đường huyết cũng được duy trì ở mức an toàn và nguy cơ mắc tiểu đường giảm đi đáng kể. Trẻ em được cung cấp đầy đủ vitamin D cũng giảm 78% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 1 so với những trẻ ít được bổ sung đủ vitamin D.

Bạn có thể bổ sung vitamin D bằng các loại thức ăn giàu vitamin D như dầu oliu, cá có nhiều mỡ hay tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời ở những thời điểm phù hợp cũng rất có ích.

Đối với nhiều người, mỗi ngày có thể cần thiết để duy trì mức tối ưu cần nên bổ sung 2.000-4.000 IU vitamin D.

Kiểm tra lượng đường huyết:

Một trong những cách tốt nhất để phòng tránh căn bệnh tiểu đường này là thường xuyên kiểm tra lượng glucose trong máu. Người trên 45 tuổi nên kiểm tra lượng đường trong máu 3 năm một lần và người có vấn đề huyết áp cao hoặc béo phì nên kiểm tra thường xuyên hơn và chia sẻ với bác sĩ để được tư vấn và có biện pháp điều trị kịp thời.

Trích nguồn:
https://phucanduong.com/tim-hieu-nguyen-nhan-va-cach-phong-tranh-benh-tieu-duong/

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of