Triệu chứng bệnh tiểu đường ở trẻ em

0
569

Hầu như mọi người đều nghĩ bệnh tiểu đường chỉ xảy ra ở người lớn tuổi hoặc ở tuổi trung niên. Nhưng trên thực tế thì, hiện nay số trẻ em mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng do các yếu tố môi trường, sinh hoạt và một phần do di truyền.

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường được hiểu là mức đường huyết cao do thiếu hụt insulin hoặc do các vấn đề liên quan đề kháng insulin, tình trạng đường huyết cao kéo dài sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm ở các cơ quan chủ đích, đặc biệt là các mao mạch và hệ thần kinh.

Xem thêm trang thông tin về sức khỏe: https://chamsocsuckhoe.info/

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường ở trẻ em

Bệnh tiểu đường ở trẻ em?

Tổng số trẻ em (dưới 18 tuổi) mắc tiểu đường có đến 95% mắc tiểu đường type 1, đây là loại bệnh do cơ thể trẻ không thể sản xuất đủ insulin, gây cản trở cho việc chuyển đổi carbonhydrat hấp thu được thành năng lượng, từ đó khiến lượng đường trong máu tăng cao.

Ngoài ra, một số trường hợp trẻ mắc phải tiểu đường type 2 – do cơ thể đề kháng với insulin. Loại tiểu đường này khá nguy hiểm, bởi nếu không được xử lí kịp thời sẽ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến gan, thận , thậm chí là mù lòa,….

Do vậy, quý phụ huynh cần chú ý các triệu chứng bệnh tiểu đường ở trẻ em sau để có hướng điều trị kịp thời:

Triệu chứng bệnh tiểu đường ở trẻ em

Dấu hiệu bệnh tiểu đường ở trẻ cũng tương tự người lớn, sẽ xuất hiện những điểm chung sau:

Tìm hiểu về Cách điều trị, phòng ngừa và ăn uống khi Bệnh Tiểu Đường

Khát nước, đi tiểu thường xuyên:

Bởi khi mắc bệnh, thận sẽ không hấp thụ được lượng đường dư thừa mà thay vào đó sẽ tích tụ lượng đường trong nước tiểu và lấy đi cùng với chất lỏng từ các mô trong cơ thể. Điều này làm cho trẻ đi tiểu nhiều lần và cảm thấy khát nước thường xuyên hơn.

Ăn nhiều hơn nhưng sụt cân đột ngột:

Khi mắc bệnh chức năng của insulin sẽ không sử dụng được, dẫn đến cơ thể thiếu đường để sản sinh năng lượng nên kích thích cảm giác đói. Bên cạnh đó, khi mắc bệnh bệnh tiểu đường, các tế bào sẽ đốt cháy mỡ để cung cấp năng lượng cho cơ thể do không cung cấp đủ lượng đường cần thiết từ đó sẽ dẫn đến hiện tượng giảm cân mặc dù trẻ ăn nhiều hơn.

Mệt mỏi:

Dấu hiệu này được giải thích như sau, trong giai đoạn tiểu đường, mức đề kháng insulin yếu, các tế bào sẽ không có đủ lượng glucose để sử dụng năng lượng khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.

Ngoài 3 triệu chứng quen thuộc trên, khi lượng đường huyết tăng cao trẻ còn gặp các chứng đau bụng, đau đầu, cư xử khác thường, học lực giảm sút,….

Tham khảo bài viết: Bệnh tiểu đường type 2 có chữa được không?

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường ở trẻ em

– Di truyền

– Béo phì

– Lười vận động

– Căng thẳng, áp lực

– Môi trường sống

– Thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lí

Mong rằng những thông tin về dấu hiệu và triệu chứng bệnh tiểu đường ở trẻ do chamsocsuckhoe.info chúng tôi vừa cung cấp trên có thể giúp bạn có thêm kiến thức nhằm chăm sóc con em cũng như gia đình mình tốt hơn, sống vui khỏe hơn.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of