Triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 1

Căn bệnh này đang ở mức đe dọa đến với toàn thể mọi người dân trên thế giới, để phòng ngừa được bệnh thì cần biết rõ về bệnh. Vì vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 có gì khác nhau.

0
600

Triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 1 có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường thường được chia ra hai loại chính là bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2. Ở bệnh tiểu đường không tuýp 2 thì khá nhiều người gặp, chiếm khoảng 90% tổng số người mắc bệnh tiểu đường. Căn bệnh này đang ở mức đe dọa đến với toàn thể mọi người dân trên thế giới, để phòng ngừa được bệnh thì cần biết rõ về bệnh. Vì vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 có gì khác nhau.

Xem thêm thông tin về sức khỏe: https://chamsocsuckhoe.info/

Bệnh tiểu đường tuýp 1

Là bệnh tiểu đường bẩm sinh và xảy ra ở hầu hết mọi lứa tuổi, từ khi sinh ra. Đây được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên, mặc dù người lớn cũng có thể mắc bệnh này.

Bệnh tiểu đường tuýp 2

Phần lớn liên quan đến lối sống thói quen không lành mạnh của hầu hết mọi người. Họ ăn quá nhiều thức ăn có hàm lượng chất béo lớn, dầu mỡ nhiều và ít tập thể dục. Và đây là một căn bệnh thầm lặng khiến xảy ra những triệu chứng âm thầm trong cơ thế

Bệnh tiểu đường tuýp 1 bắt đầu khi tuyến tụy không còn sản xuất đủ insulin. Trong vài tháng, tuyến tụy đã ngừng sản xuất insulin hoàn toàn. Các triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 1 sau đây, đặc biệt là ở trẻ em, bao gồm:

Khát nước: Bệnh nhân bị bệnh tiểu đường thường có cảm giác khát nước thường xuyên mặc dù đã uống rất nhiều nước trước đó.

– Đi tiểu thường xuyên: Đây có lẽ là kết quả của việc uống nhiều nước, bệnh nhân một ngày phải đối mặt với tần suất 15 – 20 lần đi tiểu trong từng ngày.

– Buồn nôn: Nếu không được điều trị, thì triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 sẽ làm co họ có cảm giác buồn nôn, hoặc là nôn mửa. Điều này đặc biệt đúng đối với những bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 thường xuyên uống nước soda hoặc đồ uống ngọt…

– Giảm cân: Vì insulin rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa thức ăn bình thường, bệnh nhân tiểu đường không được điều trị sẽ giảm cân cho dù họ ăn bao nhiêu đi nữa.

Tìm hiểu về Cách điều trị, phòng ngừa và ăn uống khi Bệnh Tiểu Đường

Nói cách khác triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể phân tích đơn giản như sau.

Cảm giác đói dữ dội bắt nguồn từ việc giảm mạnh nồng độ insulin và glucose trong cơ thể. Ở bệnh nhân tiểu đường, lượng đường cao trong máu và cơ chế cơ thể là để bài tiết nhiều insulin hơn để tiêu hóa đường vào cơ thể. Nhưng vì cơ thể không thể sử dụng chức năng này và insulin của cơ thể có thể gây ra cảm giác đói, nên sẽ cảm thấy rất đói.

Trong khi chúng ta cảm thấy đói và ăn nhiều nhưng giảm cân nhanh chóng, không có nghi ngờ gì rằng đây là triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1. Giảm cân ở đây được giải thích, bởi vì bệnh nhân tiểu đường phải sử dụng năng lượng chuyển hóa từ mô mỡ, ngoài ra đường trong thức ăn cơ thể không thể được sử dụng và bài tiết qua nước tiểu.

Vết bầm dài khó chữa lành

Khi vết cắt và vết bầm quá dài để chữa lành, hãy nghĩ đến việc đi khám và kiểm tra mức đường trong máu của bạn. Một vết thương chậm lành được coi là một dấu hiệu điển hình cho bệnh nhân tiểu đường. Điều này là do lượng đường trong máu cao làm cho các tế bào bạch cầu trong máu khó khăn hơn để làm cho vết thương hở lành lại và thường bị nhiễm trùng nhiều hơn.

Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường thường bị nhiễm trùng, nấm, nhiễm trùng da … vì hệ thống miễn dịch bị suy nhược và lượng đường trong máu cao làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Dấu hiệu xấu đi của da, cảm giác ngứa ran, tê, sưng hoặc đơn giản là đi tiểu thường xuyên vào ban đêm, khả năng thị lực kém cũng là những dấu hiệu cảnh báo sớm để chúng ta nghĩ về bệnh tiểu đường nên kiểm tra định kỳ. Phát hiện sớm bệnh tiểu đường sẽ giúp bạn có thể được điều trị kịp thời để giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự xuất hiện của các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1.

Tham khảo thêm Các dấu hiệu của bệnh tiểu đường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Điều trị không tốt sẽ như thế nào

Bệnh tiểu đường không được điều trị hoặc không hiệu quả có thể dẫn đến tất cả các loại biến chứng, bao gồm tử vong. Mù và phẫu thuật cắt bỏ một cơ quan là một kết quả phổ biến nếu bệnh không được điều trị hiệu quả.

Mặt khác, điều trị bệnh tiểu đường sẽ giúp hầu hết mọi người có một cuộc sống hoàn toàn bình thường. Bệnh nhân nên tự theo dõi và lắng nghe lời khuyên của bác sĩ, kiểm tra đường huyết thường xuyên và điều chỉnh thuốc cho phù hợp, bệnh sẽ ít có khả năng biến chứng.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng của bệnh tiểu đường, hãy làm bài kiểm tra.

Một số phương pháp giúp giảm triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 hiệu quả là

Tập thể dục thường xuyên: Việc tập thể dục thường xuyên mỗi ngày bằng những bài tập đơn giản sẽ giúp bạn giảm thiểu được các triệu chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường, chỉ cần mỗi ngày bỏ ra khoảng 20 phút đi bộ thì tỉ lệ triệu chứng của căn bệnh tiểu đường đã bị giảm đi 30 %

Chế độ ăn uống hợp lý: Ăn uống nhiều loại rau xanh hơn là chọn những thức ăn nhanh có dầu mỡ, điều này vô cùng tuyệt vời trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of